Thứ Ba, 16/10/2018
Hôm nay xét xử:  Lê Đức Thuận: Mua bán trái phép chất ma túy Triệu Quốc Anh: Vận chuyển trái phép chất ma túy


Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh 6 tháng cuối năm 2017

16/5/2017 21:35

Sáng ngày 10/5/2017, TAND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh 6 tháng cuối năm 2017.

Chủ trì hội nghị có Tiến sĩ Phạm Minh Tuyên - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh.

Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí Phó chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, trưởng, phó các Tòa, phòng; các đồng chí thẩm phán, thẩm tra viên TAND tỉnh; các đồng chí chánh án, phó chánh án và các đồng chí thẩm phán, thẩm tra viên TAND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Theo báo cáo tổng hợp, trong 6 tháng đầu năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã thụ lý và giải quyết 1798/2374 vụ, việc các loại đạt tỷ lệ 75,7%, thụ lý tăng 308 vụ, việc; giải quyết tăng 348 vụ, việc so với 6 tháng đầu năm 2016. Trong công tác xét xử, giải quyết án hình sự về cơ bản đảm bảo đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội, không kết án oan người vô tội; Về án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và hành chính đảm bảo chất lượng, thời gian xét xử, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Trong 6 tháng đầu năm, chất lượng xét xử của các tòa án huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh bắc Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực đặc biệt là án dân sự, hôn nhân gia đình; số lượng các bản án bị tòa án phúc thẩm tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2016, đây là chuyển biến tích cực thể hiện sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của từng cán bộ công chức vì mục tiêu chung nâng cao chất lượng xét xử của hệ thống TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh. Với những thành tích đã đạt được, 6 tháng đầu năm 2017 cán bộ công chức TAND hai cấp đã có rất nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn hoàn thành các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

   

Sau khi nghe báo cáo sơ kết 06 tháng đầu năm, Hội nghị đã tập trung trao đổi, thảo luận, rút kinh nghiệm công tác xét xử các loại án, công tác tổ chức cán bộ, công tác tài chính kế toán. Bên cạnh thành tích đã đạt được, hội nghị đã nêu lên một số sai sót, vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án của các thẩm phán, đồng thời hội nghị đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án xuất phát từ sự chưa rõ ràng, bất cập, mâu thuẫn giữa chính các quy định pháp luật được áp dụng; khó khăn từ tình hình diễn biến phức tạp trong giao dịch dân sự, sự nguy hiểm tinh vi khi thực hiện hành vi phạm tội……Hội nghị cũng đã bàn các giải pháp để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án.

Kết luận hội nghị, TS. Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh biểu dương, ghi nhận những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017, đồng thời yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống; không ngừng học tập, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ ở mỗi cương vị công tác của mình góp phần nâng cao chất lượng xét xử của hệ thống Tòa án, tạo niềm tin, chỗ dựa cho người dân vào cơ quan thực thi “Công lý”.

 

Xuân Bình

CÁC TIN KHÁC