Thứ Hai, 23/7/2018
Không có lịch xét xử trong ngày hôm nay


Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và rút kinh nghiệm công tác xét xử cho Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh.

13/12/2016 08:52

Trong các ngày 08 - 09 - 10/12/2016, tại khách sạn Center Bắc Ninh, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ và rút kinh nghiệm công tác xét xử cho Thẩm phán và Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh.

Về dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Thu- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên- Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh; các đồng chí lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh, lãnh đạo các Tòa, phòng thuộc Tòa án nhân dân tỉnh, lãnh đạo các Tòa án nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và toàn thể các đồng chí Thẩm phán, Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Phạm Minh Tuyên- Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh: Nghị quyết số 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã xác định Tòa án có vị trí trung tâm và xét xử là hoạt động trọng tâm của công tác cải cách tư pháp. Theo đó, nhiệm vụ của hệ thống Tòa án ngày càng nặng nề hơn, đòi hỏi các vị Hội thẩm khi tham gia xét xử cùng Tòa án cần có những kiến thức chuyên sâu về pháp luật và các kỹ năng cần thiết để xử lý những tình huống phát sinh tại phiên tòa theo đúng quy định. Để đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ, việc tập huấn, rút kinh nghiệm trong công tác xét xử có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xét xử cho các Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời giúp cho các vị Hội thẩm được trao đổi, giải đáp những vướng mắc, qua đó áp dụng có hiệu quả hơn vào công tác xét xử, bảo đảm dân chủ trong hoạt động xét xử của Tòa án.

     

    Đồng chí Phạm Minh Tuyên- Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tại buổi tập huấn.

Tại Hội nghị, các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân đã được nghe các báo cáo viên giới thiệu các điểm mới của một số Luật, Bộ luật được Quốc hội thông qua mới có hiệu lực thi hành. Đồng thời, Hội nghị đã nêu ra một số vấn đề đối với các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán và Hội đồng xét xử cần được nghiêm túc nhìn nhận, trao đổi và rút kinh nghiệm để công tác xét xử trong thời gian tới đạt được kết quả cao hơn.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất các kiến nghị, biện pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Hội thẩm nhân dân. Các Hội thẩm nhân dân đã đánh giá cao công tác rút kinh nghiệm xét xử, thông qua công tác này sẽ chỉ ra các tồn tại, hạn chế, qua đó có những biện pháp khắc phục nhằm phát huy các thành tích đã đạt được. Các vị Hội thẩm nhân dân cũng đề xuất các ý kiến, biện pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng công tác Hội thẩm. 

     

Đồng chí Nguyễn Xuân Thu - Phó chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại buổi tập huấn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Thu đã đánh giá cao kết quả đạt được của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh Tòa án có vị trí trung tâm, xét xử là hoạt động trọng tâm trong cải cách tư pháp, vì vậy cần tiếp tục tăng cường nâng cao chất lượng xét xử của Tòa án. Để nâng cao chất lượng và nghiệp vụ xét xử cho đội ngũ Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, các chuyên đề tập huấn luôn phải được đổi mới cho phù hợp với thực tiễn, cùng với những trao đổi kinh nghiệm trong công tác xét xử sẽ bổ sung thêm kiến thức pháp luật cho Hội thẩm nhân dân cùng Hội đồng xét xử giải quyết nội dung các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật.

     

 Toàn cảnh buổi tập huấn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã biểu dương sự tham gia đông đủ, thái độ và tinh thần trách nhiệm làm việc nghiêm túc, trao đổi thảo luận nhiệt tình, sôi nổi, cùng những ý kiến phát biểu thẳng thắn của các vị Hội thẩm nhân dân. Để những kiến thức trao đổi, rút kinh nghiệm trong Hội nghị thực sự đi vào thực tiễn; phát huy hơn nữa vai trò của những người đại diện cho nhân dân tham gia vào hoạt động xét xử, đồng chí Phạm Minh Tuyên mong muốn và tin tưởng các Hội thẩm nhân dân không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu, bồi dưỡng kiến thức nhiều hơn nữa, nhất là những kiến thức được đúc kết từ hoạt động xét xử; nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp, phát huy nguyên tắc độc lập trong hoạt động xét xử một cách hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trần Xuân Nhân

CÁC TIN KHÁC