Thứ Hai, 23/7/2018
Không có lịch xét xử trong ngày hôm nay


Lớp E - Đào tạo nghiệp vụ xét xử khóa 3 dự phiên tòa tại TAND tỉnh Bắc Ninh.

13/1/2017 10:43

Sáng ngày 04/01/2017, Học viện Toà án đã tổ chức cho 62 học viên của lớp E khoá 3 Đào tạo nghiệp vụ xét xử đi thực tế tại Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tham dự phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm.

Tham dự và chỉ đạo buổi đi dự phiên tòa có ThS. Trần Văn Hà, Phó Giám đốc phụ trách Học viện Tòa án; TS. Nguyễn Thu Hiền, giảng viên Học viện Tòa án; ThS. Nguyễn Thị Tuyết, Phó Trưởng phòng Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp, Tòa án quân sự Trung ương, giảng viên kiêm chức Học viện Tòa án cùng với sự tham gia của công chức, viên chức công tác tại Khoa Đào tạo Thẩm phán, Phòng Quản lý học viên.

Đón tiếp Đoàn có TS. Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh, các đồng chí Phó Chánh án, các đồng chí Chánh Tòa, phó Chánh Tòa chuyên trách; Trưởng, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ; các đồng chí Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Chuyên viên của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

   

 TS. Phạm Minh Tuyên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh tiếp đoàn giảng viên và học viên Học viện Tòa án

Các Học viên đã tham dự hai phiên tòa hình sự sơ thẩm (vụ thứ nhất: Truy tố bị cáo Nguyễn Tiến Hiếu và đồng phạm về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 4 Điều 194 BLHS. Đây là một vụ án phức tạp, vì vậy Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Hội đồng xét xử gồm 5 người, trong đó có 2 Thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân dân. Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: TS. Phạm Minh Tuyên; vụ thứ hai: Truy tố bị cáo Nguyễn Văn Dương về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 3 Điều 194 BLHS. Hội đồng xét xử gồm 3 người, trong đó có 1 Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: TS. Phạm Minh Tuyên và 2 Hội thẩm nhân dân).

Đây chính là một buổi học trên thực tế nằm trong chương trình đào tạo nghiệp vụ xét xử đã được Giám đốc Học viện Tòa án phê duyệt. Buổi dự phiên tòa đã góp phần tăng tính thực tiễn trong công tác đào tạo cũng như học tập nghiệp vụ xét xử của học viên là các Thẩm phán tương lai. Từ những kiến thức đã học, diễn biến tại phiên tòa và những vướng mắc thực tiễn trong quá trình làm việc, các học viên đã có những câu hỏi về công tác xét xử và được đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh nhiệt tình giải đáp. Qua đó các học viên đã lĩnh hội nhiều kinh nghiệm giải quyết các tình huống về hình sự; hiểu rõ được những kỹ năng, nhiệm vụ của Thẩm phán trong quá trình giải quyết vụ án.

Quá trình theo dõi diễn biến phiên tòa, Học viên Trần Xuân Suốt chia sẻ: “Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là một người có kinh nghiệm kì cựu về nghiệp vụ xét xử và hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực hình sự. Thẩm phán điều khiển phiên tòa tuân thủ theo quy định của BLTTHS, vận dụng các kĩ năng một cách chủ động và linh hoạt. Về phong thái, Thẩm phán thể hiện được sự uy nghiêm, đĩnh đạc trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa.” Học viên Ngô Văn Đạo cũng chia sẻ: “Tôi thấy đây là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, nhằm giúp học viên được tiếp cận với các vụ án thực tế, được học hỏi, trau dồi thêm các kỹ năng xét xử tại phiên tòa nói chung và kĩ năng điều khiển phiên tòa của Thẩm phán nói riêng”.

    

   Bị cáo Nguyễn Tiến Hiếu và đồng phạm trước vành móng ngựa

Chúng tôi hy vọng qua buổi dự phiên tòa tại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh, các học viên sẽ tích lũy cho riêng mình những kinh nghiệm quý báu, vận dụng linh hoạt vào các buổi diễn án trong chương trình đào tạo nghiệp vụ xét xử cũng như khi trở thành Thẩm phán trong tương lai.

Cuối buổi đi dự phiên tòa, đồng chí Trần Văn Hà đã có lời cảm ơn chân thành đến các thành viên của Hội đồng xét xử của hai phiên tòa, cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của đồng chí Chánh án và toàn thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tạo điều kiện cho công tác học tập thực tế. Đồng thời Đoàn đã gửi tới đồng chí Chánh án và toàn thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh món quà lưu niệm đầy ý nghĩa thể hiện tình cảm chân thành của Đoàn.

Một số hình ảnh thực tế của đoàn: 

   

  TS. Nguyễn Thu Hiền – Giảng viên Học viện Tòa án phát biểu   

        TS. Phạm Minh Tuyên - Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh tặng hoa chúc mừng  ThS. Trần Văn Hà – Phó Giám đốc phụ trách Học viện Tòa án

     Đ/c Ngô Văn Đạo thay mặt tập thể lớp E khóa 3 ĐTNVXX tặng quà lưu niệm  Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

 

Theo: Theo: http://hvta.toaan.gov.vn

CÁC TIN KHÁC