Thứ Ba, 16/10/2018
Hôm nay xét xử:  Lê Đức Thuận: Mua bán trái phép chất ma túy Triệu Quốc Anh: Vận chuyển trái phép chất ma túy


TAND tỉnh Bắc Ninh tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm toàn tỉnh.

17/5/2017 13:18

Thực hiện kế hoách công tác năm 2017, về việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án của Hệ thống Tòa án nhân dân.

Ngày 11-5, tại Trường Cao đẳng Thống kê Trung ương, TAND tỉnh tổ chức phiên toà xét xử lưu động hai vụ án về Mua bán trái phép chất ma tuý.

       Phiên toà lưu động có sự tham dự của các Thẩm phán TAND tỉnh; Lãnh đạo TAND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để rút kinh nghiệm và 122 học viên lớp Đào tạo nghiệp vụ xét xử tại Bắc Ninh trực tiếp tham dự phiên tòa hình sự.

         Hội đồng xét xử trực tiếp do TS Phạm Minh Tuyên – Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, giảng viên kiêm chức Học viện Toà án làm chủ toạ.

Nội dung hai vụ án được đưa ra xét xử như sau:

Vụ án thứ nhất: Bị cáo Đình Công Vận (sinh năm 1979 tại Ngọc Hồi, Thanh Trì, thành phố Hà Nội) bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma tuý theo Điểm e, Khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự. Khoảng 15 giờ ngày 30-9-2016, tại đường Nguyễn Quyền, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh bắt quả tang Đình Công Vận mang theo người 334,8389 gam ma tuý tổng hợp (Methaphetamine). Vận khai nhận mang số ma túy trên chuẩn bị bán cho đối tượng tên Dũng (không rõ địa chỉ) ở Bắc Ninh.

HĐXX tuyên bị cáo Vận phạm tội Mua bán trái phép chất ma tuý, phạt 18 năm tù giam.

         Vụ án thứ 2: Bị cáo Phí Thành Nam (sinh năm 1973 ở xã Đồng Lạc, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) bị Viện KSND tỉnh Bắc Ninh truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma tuý theo quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự. Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 30-11-2016, tại phòng 304 Nhà nghỉ Trường Sơn thuộc thôn Kiều Lương, xã Đức Long, huyện Quế Võ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh bắt quả tang Phí Thành Nam tàng trữ trái phép 122,8447 gam Heroin.  Nam khai nhận mua số Heroin trên của một đối tượng không quen biết tại Hải Phòng, mang lên Bắc Ninh tìm mối bán lại để lấy lãi.

   

      Bị cáo Phí Thành Nam cúi đầu nhận tội.

         Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đều cho rằng cả hai bị cáo đã có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, xong chưa bán được thì đã bị bắt. Do vậy, các luật sư đều cho rằng các bị cáo mới chỉ thực hiện tội phạm trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội nên cần áp dụng Điều 52 BLHS 1999 để quyết định hình phạt đối với hai bị cáo và đề nghị áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm g khoản 1 Điều 46 là “Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn” để đề nghị xử các bị cáo từ 12 đến 15 năm tù. Trong phần nhận định, HĐXX đã phân tích không chấp nhận quan điểm bào chữa của các luật sư bởi lẽ: Các bị cáo đều có mục đích mua ma túy về để nhằm bán trái phép cho người khác, do vậy hành vi phạm tội của các bị cáo đã hoàn thành từ lúc các bị cáo mang ma túy đi bán còn việc các bị cáo đã bán được hay chưa thì tội phạm cũng đã hoàn thành. Tội mua bán trái phép chất ma túy có cấu thành hình thức nên không phải cần có thiệt hại xảy ra. Từ nhận định trên, HĐXX tuyên bố các bị cáo Phí Thành Nam và Đình Công Vận phạm tội Mua bán trái phép chất ma tuý, xử phạt Phí Thành Nam phạt 20 năm tù Đình Công Vận 18 năm tù.

   

   Hội đồng xét xử tuyên án.

Tại buổi rút kinh nghiệm, các ý kiến đều đánh giá cao sự điều hành của Chủ tọa phiên tòa, xong cũng góp ý chủ tọa phiên tòa cần có sự trao đổi để các Hội thẩm nhân dân và Thẩm phán trong Hội đồng tham gia phần xét hỏi, cũng như nhắc nhở Thư ký phiên tòa cần có sự phối hợp thống nhất với Hội đồng xét xử có những khẩu lệnh chính xác khi Hội đồng xét xử vào phòng xử án cũng như cần chuẩn mực các thuật ngữ pháp luật và xưng hô tại phiên tòa.

Cả hai bị cáo trong các vụ án trên đều có nhân thân xấu (nghiện ma túy; trước đó đã nhiều lần phạm tội nhưng đã chấp hành xong hình phạt và đã được xóa án tích), các bị cáo đều bị truy tố theo khung hình phạt cao.

Vì vậy TAND tỉnh lựa chọn các vụ án này để tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm toàn tỉnh. Toàn thể lãnh đạo TAND cấp huyện, thẩm phán TAND tỉnh dự để rút kinh nghiệm chung về nghiệp vụ. Bên cạnh đó, các học viên lớp đào tạo nghiệp vụ xét xử tại Bắc Ninh đã được tham dự một buổi học trên thực tế nằm trong chương trình đào tạo nghiệp vụ xét xử cũng như tham gia hoạt động ngoại khóa với mục tiêu gắn đào tạo lý thuyết với thực tiễn nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các học viên; tạo môi trường nghề nghiệp thực sự cho các học viên đang được đào tạo nghiệp vụ tại Học viện Tòa án. Thông qua việc tham dự phiên tòa, học viên có cơ hội và điều kiện nhận biết về quy trình tố tụng cũng như một số các kỹ năng cơ bản liên quan đến nghề nghiệp; tiếp cận với hoạt động thực tiễn; rèn luyện cho học viên về kỹ năng nghề nghiệp (như kỹ năng điều khiển phiên toà, kỹ năng giải quyết tình huống phát sinh…); trang bị thêm cho học viên kinh nghiệm phân tích và xử lý thông tin, những kỹ năng thuyết trình, hùng biện và từ đó đáp ứng được yêu cầu của công việc sau khi hoàn thành khóa học.

PQK

CÁC TIN KHÁC