Chủ nhật, 22/7/2018
Không có lịch xét xử trong ngày hôm nay


TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử vụ trọng án Tàng “Kaengnam”

29/9/2016 20:42

Trong các ngày từ ngày 15 đến ngày 21/9/2016, TAND tỉnh Bắc Ninh tiến hành xét xử vụ trọng án về trùm ma túy Tàng “Kaengnam”. Do tính chất phức tạp, nghiêm trọng của vụ án, số bị cáo đông, nguy hiểm nên phiên xét xử được diễn ra trong Trại tạm giam.

Đây có thể coi là một vụ án ma túy điển hình, có tổ chức chặt chẽ, các đối tượng phạm tội đa phần là người thân trong gia đình và là những cán bộ đứng đầu tại địa phương nơi Tráng A Tàng sinh sống như:

Ngoài vợ chồng Tàng – Sua và Tráng A Nếnh là em nuôi của Tàng cùng bị bắt quả tang thì trong đường dây mua bán ma túy này còn có Tráng A Chư là bố đẻ Tàng kiêm trưởng bản Lũng Xá, Giàng A Nhà là anh ruột Giàng Thị Sua  Bí thư liên chi bộ 2 bản Lũng Xá-Tà Dê, Anh trai duy nhất của Tàng là Tráng A Lầu cũng chính là kẻ buôn ma tuý có "số má"hiện đang bỏ trốn và bị truy nã đặc biệt. Phó bản Lũng Xá kiêm công an viên- Giàng A Chờ (SN 1971) được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong bản, tổ chức vận động tuyên truyền đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý, nhưng đã dùng chính cương vị của mình gây khó khăn cho các lực lượng chức năng khi có yêu cầu phối hợp phòng chống ma tuý trong bản.

Ông Phó bản này còn làm “chim lợn”, chuyên đi dò đường trước mỗi lần Tàng Keangnam đi giao ma tuý, hay dẫn các toán nhóm ma tuý người nước ngoài vào nhà Trưởng bản tập kết ma tuý.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Ninh, ngày 26/7/2013, Tráng A Tàng, Tráng A Nếnh (em nuôi Tàng), và Giàng Thị Sua (vợ Tàng) vận chuyển trái phép 265 bánh heroin lên Bắc Giang tiêu thụ. Khi đi đến quốc lộ 1A thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh, thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt quả tang. Tàng khai số ma túy trên mua của một người Lào rồi giao Giàng A Chờ đón và chở hàng về nhà bố đẻ là Tráng A Chư cất giấu.

Khi chở hàng đi tiêu thụ, Tàng Keangnam thường cất giấu ma túy vào hốc bí mật trong cánh cửa ô tô hoặc tạo khoang dưới đáy thùng xe để cất giấu. Từ năm 2009 đến thời điểm bị bắt giữ, Tráng A Tàng và đồng bọn đã thực hiện 13 lần mua bán trái phép 1.791 bánh heroin và hơn 550 viên ma túy tổng hợp, thu lời bất chính 608.000 USD. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an mở rộng điều tra cũng đã làm rõ bị cáo Giàng A Nhà (anh vợ Tàng) cùng đồng phạm đã 6 lần mua bán trái phép 390 bánh heroin và 80 viên ma tuý tổng hợp.

Chính vì tính chất nghiêm trọng trong hành vi phạm tội của bị cáo, VKSND tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị tuyên Tử hình đối với Tráng A Tàng, phạt bổ sung 400 – 500 triệu đồng, tịch thu tài sản sung công quỹ gồm 2 ô tô, căn nhà liền kề ở Mỗ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội), mảnh đất ở thị trấn Mộc Châu, Sơn La…

Đối với Lương Thị Thảo (SN 1979, quê Bắc Giang), quan điểm của VKS nêu đã thực hiện 12 hành vi mua bán trái phép chất ma túy với số lượng hơn 1.500 bánh heroin, thu lời bất chính hơn 200.000 USD. Dù Thảo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nhưng do số lượng mua bán ma túy là quá lớn, do vậy VKS vẫn đề nghị tuyên tử hình, phạt bổ sung 200-300 triệu đồng.

7 bị cáo cùng bị đề nghị tử hình là: Tráng A Nếnh (SN 1991, quê Sơn La, em nuôi của Tàng); Giàng A Chờ (SN 1971, quê Sơn La, Công an viên, Phó bản Lũng Xá); Vũ Văn Lâm (SN 1968, quê Sơn La); Tráng A Ký (SN 1972, quê Sơn La); Giàng A Nhà (SN 1984, quê Sơn La, em vợ Tàng); Sùng A Lánh (SN 1974, quê Hòa Bình); Sồng A Nếnh (SN 1973, quê Sơn La).

3 bị cáo bị VKS đề nghị mức án tù chung thân gồm: Tráng A Mùa (SN 1971, quê Sơn La); Giàng Thị Sua (SN 1984, vợ Tàng); Tráng A Chư (SN 1958, bố ruột Tàng).

    

    Các bị cáo tại phiên tòa.

Tham gia bào chữa cho các bị cáo Luật sư Phạm Tường Long, Đoàn LS TP.HN, là LS bào chữa của Tàng Keangnam cho rằng Tàng chỉ bán ma túy cho Thảo, sau đó Thảo rao bán giá cả như thế nào và bán cho ai thì Tàng không được biết nên đây là quan hệ thuận mua vừa bán, không ai chịu sự chỉ huy của ai. Do vậy, Tàng chỉ là một mắt xích của đường dây mua bán chứ không phải chủ mưu hay cầm đầu.

Liên quan đến số tài sản đề nghị kê biên, các luật sư cho rằng đó là tài sản chung của vợ chồng Tàng, được tạo ra bằng sức lao động, kinh doanh hợp pháp, không phải do buôn bán ma túy mà có và Tàng cũng không dùng tài sản này làm phương tiện phục vụ hành vi mua bán trái phép, nên đây không phải vật chứng trong vụ án. Do vậy, việc tịch thu sung công quỹ Nhà nước 2 ô tô và 3 nhà, đất là chưa thỏa đáng. Ngoài ra, thời điểm xác lập các quyền sở hữu đối với 3 ngôi nhà này đều nằm ngoài thời điểm phạm tội từ 2009-2013, nên cần xem xét trả lại bị cáo Sua và Chư các tài sản hợp pháp của họ. Đặc biệt, ngôi nhà 4 tầng tại tiểu khu 70 đứng tên Tráng A Chư là nơi duy nhất để 3 con của vợ chồng Tàng cư trú nên đề nghị xem xét về tính nhân văn, nhân đạo hợp pháp để giữ lại căn nhà này.

Về quy kết Sua là đồng phạm, LS Nguyễn Văn Sơn, Đoàn LS TP.HN lập luận rằng khi bị bắt quả tang ngày 26/7/2013, Sua không có bất kỳ hành vi nào thể hiện sự giúp sức (không bàn bạc, không mang vác heroin, không đếm tiền…). Việc Sua đi cùng cũng không đủ căn cứ chứng minh Sua là đồng phạm bởi vợ đi chơi với chồng là điều dễ hiểu, mặt khác nếu Sua không đi cùng thì Tàng vẫn có thể thực hiện hành vi mua bán ma túy.

Còn LS bào chữa của Lương Thị Thảo nhấn mạnh về sự thành khẩn khai báo, tích cực phối hợp điều tra của bị cáo đồng thời Thảo là bị cáo duy nhất đề nghị sung công quỹ 135 triệu đồng đề khắc phục hậu quả gây ra cho xã hội, do đó đề nghị HĐXX áp dụng mức án chung thân đối với bị cáo.

    

  Hội đồng xét xử

Qua quá trình thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên tòa HĐXX đã có đầy đủ cơ sở, chứng cứ vững chắc xác định Tàng là đối tượng cầm đầu, hành vi của Tàng được xác định là mua bán của đối tượng người Lào sau đó đem phân phối cho các bị cáo khác và trực tiếp đến giao ma túy cho Lương Thị Thảo (đầu lậu ma túy ở Bắc Giang) để kiếm lời.

Việc VKS truy tố Tàng đã mua bán trái phép 1.791 bánh heroin và 553 viên ma tuý tổng hợp từ năm 2009 đến ngày 26/7/2013 là có căn cứ bởi lẽ lời khai của Tàng và Thảo trong việc mua bán trái phép ma túy là thống nhất nên từ đó có đủ cơ sở có việc mua bán này.HĐXX nhận định, quá trình thẩm vấn và tranh luận trong phiên xử lần này vẫn chỉ có 3/12 bị cáo nhận tội là: Tráng A Tàng, Lương Thị Thảo và Tráng A Ký. Ngoài các bị cáo bị đưa ra xét xử ngày hôm nay, trong vụ án này còn có nhiều đối tượng khác có liên quan tuy nhiên, do những đối tượng này phần thì đã chết, phần thì bỏ trốn, phần thì không xác định được nên CQĐT đã quyết định tách hồ sơ để xử lý sau.

HĐXX khẳng định, Tàng là đối tượng cực kỳ nguy hiểm, coi thường pháp luật nên cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. 

Đồng bọn của Tàng là Lương Thị Thảo -  có công rất lớn trong việc cung cấp thông tin để lần ra đường dây ma túy của Tàng "Keangnam" có thể khẳng định, nếu không có sự hợp tác của Thảo thì chúng ta chưa phá được vụ án này. Vì vậy HĐXX nhận định mức án tù chung thân đối với Thảo thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với những người biết nhận ra sai lầm để lập công chuộc tội.

Về tài sản của Tàng Kaengnam , HĐXX khẳng định những tài sản có giá trị lớn của Tàng Keangnam bị kê biên đều là do buôn bán ma túy mà có, nếu chỉ làm nương rẫy thì không thể có nhiều tiền như vậy.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án cùng những lời khai, chứng cứ đã được thẩm định tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định xử phạt:

1 – Bị cáo Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam, SN 1982, quê Sơn La) mức án tử hình, phạt tiền bổ sung 500 triệu đồng.

    

2 – Bị cáo Lương Thị Thảo (SN 1979, quê Bắc Giang) mức án tù chung thân, phạt tiền bổ sung 400 triệu đồng.

    

3 – Bị cáo Tráng A Nếnh (SN 1991, ở Mộc Châu, Sơn La, em nuôi của Tàng) tử hình, phạt tiền bổ sung 150 triệu đồng.

    

4 – Bị cáo Giàng A Chờ (SN 1971, Công an viên, Phó bản Lũng Xá) tử hình, phạt tiền bổ sung 150 triệu đồng.

    

5 – Bị cáo Giàng A Nhà (SN 1984, em vợ Tàng) tử hình, phạt tiền bổ sung 200 triệu đồng.

    

6 – Bị cáo Sùng A Lánh (SN 1974, Mai Châu, Hòa Bình) tử hình, phạt tiền bổ sung 200 triệu đồng.

    

7 – Bị cáo Sồng A Nếnh (SN 1973, Vân Hồ, Sơn La) tử hình, phạt tiền bổ sung 150 triệu đồng.

    

8 – Bị cáo Vũ Văn Lâm (SN 1968, Vân Hồ, Sơn La) tử hình, phạt tiền bổ sung 100 triệu đồng.

    

9 – Bị cáo Giàng Thị Sua (SN 1984, vợ Tàng) chung thân, phạt tiền bổ sung 100 triệu đồng.

    

10 – Bị cáo Tráng A Chư (SN 1958, bố Tàng) chung thân, phạt tiền bổ sung 100 triệu đồng.

    

11 – Bị cáo Tráng A Mùa (SN 1971, trú tại Vân Hồ, Sơn La) tử hình, phạt tiền bổ sung 100 triệu đồng.

    

12 – Bị cáo Tráng A Ký (1972, trú tại Vân Hồ, Sơn La) Chung thân, phạt bổ sung 100 triệu đồng + bản án cũ là tử hình. Ngoài các mức án ở trên, các bị cáo đều bị truy thu tài sản phạm tội để đảm bảo thi hành án và sung công quỹ Nhà nước.

    

Một bản án tuyên 09 án tử cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ án, đây cũng là lời cảnh tỉnh cần thiết nhất đối với những người đã lỡ sa chân vào tệ nạn ma túy, hãy dừng lại trước khi phải trả giá quá đắt cho chính mình và những người thân xung quanh.

BBT

CÁC TIN KHÁC