Chủ nhật, 22/7/2018
Không có lịch xét xử trong ngày hôm nay


Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện nhiệm vụ công tác TAND năm 2016 tại TAND tỉnh.

14/11/2016 08:37

Ngày 10/11/2016 đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh đ/c Nguyễn Hạnh Chung, Tỉnh ủy viên- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện nhiệm vụ công tác TAND năm 2016, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2017.

Cùng tham gia đoàn giám sát có các đ/c: Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ- Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Ban, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Năm 2016, Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã thụ lý 3.806 vụ, việc các loại, trong đó đã giải quyết 3.776 vụ, việc; đạt tỷ lệ 99,2%, cao hơn 0,05% so với năm 2015; đảm bảo 100% các bản án có hiệu lực pháp luật đều có quyết định thi hành án đầy đủ, kiểm tra đối với 4.811 hồ sơ vụ án, hồ sơ miễn giảm tiền án phí tiền phạt và hồ sơ thi hành án hình sự đã có hiệu lực của 08/08 Toà án các huyện, thị xã, thành phố. Công tác xét xử các loại án luôn được đảm bảo chất lượng, thời hạn theo quy định của pháp luật, không có án oan, bỏ lọt tội phạm. Trong năm 2016 Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã đưa 142 vụ án hình sự được dư luận quan tâm đi xét xử lưu động tại các địa phương trong toàn tỉnh (tăng 22 vụ so với năm 2015), qua đó đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân.

   

  Đ/c Nguyễn Hạnh Chung - Tỉnh ủy Viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

          Năm 2016, công tác xây dựng Tòa án nhân dân, nghiên cứu khoa học, công tác Hội thẩm nhân dân, công giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo…đều được quan tâm, vượt kế hoạch đề ra. Năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách tư pháp; bồi dưỡng, giáo dục nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho thẩm phán, hội thẩm nhân dân, cán bộ, công chức; phấn đấu giải quyết án hình sự đạt 97% trở lên; án dân sự, hôn nhân và gia đình đạt 94% trở lên; án kinh doanh, thương mại, lao động và hành chính đạt từ 92% trở lên; hạn chế đến mức thấp nhất bản án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán; không xử lý oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn đã chất vấn, đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh giải trình liên quan đến một số nội dung như: Căn cứ đình chỉ, tạm đình chỉ giải quyết các vụ án, căn cứ cho hưởng án treo hoặc áp dụng hình phạt tiền trong một số vụ án có đúng quy định của pháp luật hay không; việc xử lý đối với tội phạm tham nhũng, tội phạm là người chưa thành niên; sự phối hợp với các ngành trong công tác xét xử; chất lượng hoạt động của hội thẩm nhân dân; một số vụ án nổi bật trên địa bàn mà cử tri trong tỉnh quan tâm; trách nhiệm của thẩm phán trong việc án bị hủy, sửa; nguyên nhân của một số trường hợp chậm thi hành án tử hình.

Sau khi nghe các ý kiến giải trình của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh, kết luận tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung đã ghi nhận những kết quả đạt được của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh trong qua. Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều cố gắng khắc phục mọi khó khăn, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án, từng bước cải cách hành chính tư pháp, phục vụ kịp thời, có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành và địa phương. Qua đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho việc phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã đề nghị Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phát huy các thành tích đạt được trong năm 2016, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2017, trong đó lưu ý phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân.

Trần Xuân Nhân

CÁC TIN KHÁC