Thứ Ba, 16/10/2018
Hôm nay xét xử:  Lê Đức Thuận: Mua bán trái phép chất ma túy Triệu Quốc Anh: Vận chuyển trái phép chất ma túy


TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BẮC NINH XÉT XỬ TẠI TRẠI TẠM GIAM CÔNG AN TỈNH BẮC NINH.

24/8/2017 09:49

Ngày 22/8/2017 tại trại giam công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử lưu động.

Hai vụ án hình sự về tội “Giết người” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Hội đồng xét xử trực tiếp do Th.s Nguyễn Hữu Minh – Thẩm phán, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh làm chủ tọa phiên tòa.

Hội đồng xét xử

Hội đồng xét xử

          Vụ án thứ nhất:

Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 03/4/2016, An Văn Tiến, sinh năm 1990, trú ở Nam Hưng, xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đi bộ một mình đến khu vực cầu Chọi, khu Khúc Toại, Phường Khúc Xuyên, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, tại đây Tiến lấy 01 con dao nhọn của một người bán hàng rồi đi đến xóm Hòa Bình, khu Khúc toại thì gặp cháu Ngô Gia Thành và anh Nguyễn Văn Cường. Bất ngờ, tiến cầm dao đuổi theo cháu Thành và  anh Cường để đâm nhưng không đâm được. Lúc này các anh Nguyên Văn Dự, Nguyễn Văn Hùng và ông  Nguyễn Văn Tới đều trú ở khu Khúc Toại, phường Khúc Xuyên thấy vậy chạy đến can ngăn. Khi ông Tới cầm gậy gỗ vụt về phía tay cầm dao của Tiến, thì Tiến đã xông đến áp sát ông Tới, ông Tới lùi quay lại thì bị ngã sấp xuống đường. Tiến xông vào tỳ đầu gối đè lên lưng ông Tới ở tư thế ông Tới nằm sấp, tay phải Tiến cầm dao giơ lên đâm một phát theo hướng từ trên xuống dưới lưng bên phải của ông Tới. Hậu quả ông Tới đã tử vong trên đường đưa đến Bệnh viện. Quá trình điều tra, An Văn Tiến có biểu hiện của bệnh tâm thần, nên Cơ quan điều tra đã trưng cầu Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương để giám định. Tại bản Kết luận giám định pháp y tâm thần số 201 ngày 05/7/2016 Viện pháp y tâm thần Trung ương kết luận: An Văn Tiến bị mắc bệnh động kinh toàn thể cơn lớn có biến đổi nhân cách. Trong khi thực hiện hành vi phạm tội An Văn Tiến hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Thực tế tại phiên tòa, khi Hội đồng xét xử đặt ra các câu hỏi, bị cáo Tiến đã không trả lời. Tuy nhiên căn cứ vào các lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra có sự tham gia của bố đẻ bị cáo, Kiểm sát viên và Luật sư bào chữa cho bị cáo cùng những người làm chứng có mặt tại phiên tòa, đã có đủ cơ sở để kết luận An Văn Tiến phạm tội “Giết người”.

Bị cáo An Văn Tiến

Bị cáo An Văn Tiến

Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sống là quyền cơ bản nhất của con người, được pháp luật bảo vệ. Hành vi của bị cáo không chỉ gây ra đau thương, mất mát và tổn thất lớn về tinh thần cho gia đình người bị hại mà còn gây bất ổn, hoang mang trong quần chúng nhân dân. Căn cứ vào tính nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo An Văn Tiến 16 năm tù và bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 154.150.000đ.

         Vụ thứ hai:

Nguyễn Văn Bão, sinh năm 1992 ở thôn Phú Xá, Xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và anh Phạm Tiến Thắng, sinh năm 1976 ở thôn Long Khám, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh có quan hệ quen biết nhau từ trước nên ngày 10/3/2016, tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Gia Thiều, phường Suối Hoa, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, anh Phạm Tiến Thắng đã giao cho Nguyễn Văn Bão 400 triệu đồng và 9.000 USD, tổng số tiền sau quy đổi là 596.956.000đ mục đích để đặt mua hàng nhựa phế liệu của Bão. Sau khi nhận số tiền trên, Bão đã đến Công ty Nishoku ở khu công nghiệp Tân Trường, tỉnh Hải Dương hỏi mua nhựa phế liệu nhưng không mua được. Số tiền của anh Thắng sau đó Bão đã sử dụng vào mục đích cá nhân hết, không có tiền trả lại cho anh Thắng nên Bão đã bỏ trốn lên Thái Nguyên đến ngày 20/12/2016 thì Nguyễn Văn Bão bị bắt.

Bị cáo Nguyễn Văn Bão

Bị cáo Nguyễn Văn Bão

Hành vi phạm tội của bị cáo không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất lòng tin của con người với con người trong các giao dịch dân sự. Với tính chất nghiêm trọng của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Bão 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

BBT-BN

CÁC TIN KHÁC