Thứ Ba, 16/10/2018
Hôm nay xét xử:  Lê Đức Thuận: Mua bán trái phép chất ma túy Triệu Quốc Anh: Vận chuyển trái phép chất ma túy


TAND H.Thuận Thành tiến hành xét xử lưu động tại nhà văn hóa thôn Phúc Lâm - xã Nghĩa Đạo – Thuận Thành – Bắc Ninh

05/8/2016 10:28

Ngày 02/08/2016, tại nhà văn hóa thôn Phúc Lâm - xã Nghĩa Đạo – Thuận Thành – Bắc Ninh, TAND H.Thuận Thành tiến hành xét xử phiên tòa lưu động công khai 03 vụ án hình sự sơ thẩm.

Xét xử lưu động nhằm mục đích từng bước nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, có tác dụng trực tiếp đến những người tham dự hoặc theo dõi phiên toà; nâng cao ý thức pháp luật của nhân dân trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm; đề cao tính răn đe và tính giáo dục, thuyết phục của phiên toà; phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Vụ án thứ nhất: Nguyễn An Tới phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Vào hồi 13 giờ 50 phút ngày 21/04/2016, tại đoạn đường tỉnh lộ 283 thuộc địa phận thôn Phương Quan- Trí Quả- Thuận Thành- Bắc Ninh, Công an huyện Thuận Thành phối hợp với Công an xã Trí Quả bắt quả tang đối tượng Nguyễn An Tới có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Phát hiện và thu giữ tại túi nhỏ phía trước bên phải quần bò Tới đang mặc 01 gói nhỏ được bọc ngoài bằng giấy vé xe buýt bên trong có chứa chất bột màu trắng Tới khai nhận là chất ma túy dạng Heroin Tới mua về để sử dụng.

Tại bản kết luận giám định số: 173/KLGĐ-PC54 ngày 21/04/2016 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Chất bột màu trắng được niêm phong trong phong bì thư có trọng lượng là 0,3221 gram là chế phẩm Heroin. Tại kết luận giám định số: 269/C54 (TT2) của Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: Hàm lượng Heroine trong mẫu gửi giám định là 73,9%.

               

    Các bị cáo tại phiên tòa

Vụ án thứ hai: Nguyễn Văn Tuấn phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Hồi 18 giờ 30 phút ngày 11/04/2016, tại khu vực Bến Hồ, Thị Trấn Hồ Công an huyện Thuận Thành phối hợp cùng Công an thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành kiểm tra bắt giữ Nguyễn Văn Tuấn do Tuấn có hành vi để gói ma túy ở túi quần sau bên phải nhưng lúc bị kiểm tra Tuấn bỏ xe mô tô ngồi xuống làm rơi gói ma túy ra ngoài và bị tổ công tác Công an huyện Thuận Thành lập biên bản thu giữ 01 gói nhỏ được bọc bằng túi nilon màu trắng, tiếp đến là lớp giấy bạc, ngoài cùng được cuốn băng dính màu đen, bên trong có chứa chất dạng tinh thể màu trắng.

Tại kết luận giám định số 161/KLGĐ-PC54 ngày 11/04/2016 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Chất tinh thể màu trắng trong 01 gói giấy bạc màu trắng có trọng lượng 9,5692gam, có thành phần Methamphetamine.

Tại bản kết luận giám định số 268/C54(TT2) ngày 22/07/2016 của Viện khoa học hình sự Tổng cục cảnh sát, kết luận: chất bột màu trắng trong một gói nhỏ được bọc ngoài bằng giấy bạc màu trắng thu giữ của Nguyễn Văn Tuấn có thành phần Methamphetamine, có hàm lượng là 75,5%. Tương đương với 7.1769gam Methamphetamine nguyên chất.

Vụ án thứ ba: Lại Đắc Tiến phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Khoảng 08 giờ 30 phút ngày 01/05/2016, Lại Đắc Tiến đến nhà chị Nguyễn Thị Hưng chơi nhưng chị Hưng không có ở nhà, Tiến đã gọi điện thoại cho chị Hưng về. Lúc chị Hưng về ngồi nói chuyện với Tiến một lúc thì chị Hưng mời Tiến đến nhà chị Nguyễn Thị Thà (chị gái chị Hưng) để ăn cơm, Tiến đồng ý và điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda, loại xe wave RSX , biển kiểm soát 99F1- 111.82 của chị Hưng chở chị Hưng đi đến nhà chị Thà. Trên đường đi chị Hưng nói đã để quên điện thoại di động ở nhà nhưng không quay về lấy mà cùng Tiến tiếp tục đi đến nhà chị Thà. Sau đó, Tiến cùng chị Hưng ăn cơm ở nhà chị Thà. Trong lúc ngồi ăn cơm do thiếu tiền ăn tiêu, Tiến đã nảy sinh ý định lấy chiếc xe máy trên của chị Hưng đi cầm cố. Ngay lúc đó Tiến đã hỏi mượn chị Hưng chiếc xe trên để đi đến nhà bạn chơi. Sau khi mượn được xe máy của chị Hưng, Tiến đi xe vào nhà chị Hưng gặp bà Nguyễn Thị Uyên (là mẹ đẻ chị Hưng). Hưng nói dối với bà Uyên là đưa cho Tiến chiếc điện thoại di động OPPO Mirrom5 của chị Hưng để Tiến mang đưa cho chị Hưng. Ngay sau khi lấy được điện thoại di động OPPO Mirrom5 của chị Hưng, Tiến điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda, loại xe wave RSX , biển kiểm soát 99F1- 111.82 của chị Hưng mang điện thoại di động OPPO Mirrom5 của chị Hưng bán cho anh Nguyễn Thành Tuấn với giá 1.500.000 đồng. Sau đó, Tiến tiếp tục đi chiếc xe máy trên cắm cho anh Nguyễn Trọng Nghĩa để vay 3.000.000 đồng. Số tiền này Tiến đã ăn tiêu cá nhân hết.

Tại kết luận định giá số: 16 ngày 07/05/2016 của Hội đồng định giá trong tố tụng huyện Thuận Thành kết luận:

- 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda, loại xe Wave RSX, màu trắng - đen, biển kiểm soát 99F1 - 111.82 tại thời điểm bị chiếm đoạt có trị giá 12.500.000 đồng.

- 01 điện thoại di động nhãn hiệu OPPO Mirrom5, màu xanh tại thời điểm bị chiếm đoạt có trị giá 2.500.000 đồng

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân và đồng bọn. Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành và diễn biến, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt:

- Nguyễn An Tới 20 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

- Nguyễn Văn Tuấn 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

- Lại Đắc Tiến 12 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Bản án của Tòa án tuyên đúng người đúng tội với hình phạt nghiêm khắc có tác dụng cảnh tỉnh cho những người phạm tội, răn đe những người có ý định coi thường pháp luật và được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân tham dự./.

Vũ Trần - TAND Huyện Thuận Thành

CÁC TIN KHÁC