Chủ nhật, 23/9/2018
Không có lịch xét xử trong ngày hôm nay


TAND huyện Quế Võ mở phiên toà xét xử lưu động tại xã Ngọc Xá - Huyện Quế Võ - Tỉnh Bắc Ninh

04/5/2016 03:12

Ngày 20 tháng 4 năm 2016, tại Hội trường thôn Hữu Bằng, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tiến hành mở phiên tòa công khai để xét xử lưu động 04 vụ án hình sự.

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2016 và  phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Ngày 20 tháng 4 năm 2016, tại Hội trường thôn Hữu Bằng, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tiến hành mở phiên tòa công khai để xét xử lưu động 04 vụ án hình sự:

Theo Cáo trạng thì nội dung các vụ án được tóm tắt như sau:

Vụ án thứ nhất: Nguyễn Văn Minh “Trộm cắp tài sản”.

Khoảng 04h sáng ngày 09/01/2016, Nguyễn Văn Minh chuẩn bị mang theo 01 chiếc vỏ chăn nhung màu đỏ và 01 chiếc bật lửa ga của gia đình với mục đích đi trộm cắp tài sản. Khi Minh đi bộ từ nhà đến cổng nhà bà Nguyễn Thị Thủy ở cùng thôn thì Minh nghe thấy tiếng gà gáy nên đã nảy sinh ý định trộm cắp gà mang đi bán lấy tiền tiêu sài. Minh thò tay vào cổng kiểm tra thấy không khóa, sau đó Minh mở cổng đi vào khu vực chuồng gà, dùng bật lửa mang theo soi vào chuồng gà thấy chuồng không đóng cửa và chỉ có một con gà. Minh cho tay phải vào bắt con gà lôi ra ngoài và dùng vỏ chăn chùm bọc lên con gà và lên người của Minh. Khi Minh đang bắt trộm gà nhà bà Thủy thì anh Nguyễn Văn Tuấn con trai bà Thủy nghe thấy tiếng chó sủa nên đã cùng bà Thủy dậy bật điện và soi đèn pin đồng thời hô trộm, thấy vậy Minh ôm con gà chạy ra ngoài cổng được khoảng 30m thì bị lực lượng công an xã Ngọc Xá đi tuần tra bắt quả tang. Tại bản kết luận định giá tài sản số 12 ngày 11/01/2016 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Quế Võ kết luận: 01 con gà trống, loại gà hồ cân nặng 2,9 kg có trị giá: 348.000đ.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Minh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và khai nhận ngày 14/8/2014 bị Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 10 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, ngày 12/01/2015 chấp hành xong hình phạt tù. (Chưa được xóa án tích theo quy định của pháp luật).

Với hành vi trên, bị cáo Nguyễn Văn Minh bị Viện kiểm sát nhân huyện Quế Võ truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 BLHS.

Vụ thứ hai: Nguyễn Ngọc Sơn “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Khoảng 11 giờ 30 phút, ngày 06/01/2016, Nguyễn Ngọc Sơn đi xe ôm của một người đàn ông không quen biết từ nhà lên khu vực cầu Dũng Quyết thuộc thôn Guột, xã Việt Hùng để mua của một người đàn ông không quen biết 150.000đ tiền ma túy, người đàn ông đưa cho Sơn 02 gói nhỏ được bọc ngoài bằng  giấy có chữ, bên trong mỗi gói có chứa chất bột màu trắng. Sau khi mua được ma túy, Sơn đi xe ôm đến cây xăng thuộc thôn Châu Cầu, xã Châu Phong để tìm nơi sử dụng. Đến đó, Sơn gặp Nguyễn Văn Quyền và Nguyễn Thiết Xuất. Quyền hỏi Sơn “Có ma túy không bán cho hai cái?”, ý hỏi mua ma túy của Sơn, Sơn đồng ý. Quyền đưa cho Sơn 200.000đ ( gồm 02 tờ tiền pôlime mệnh giá 100.000đ). Sơn cầm tiền của Quyền đưa cho và đút vào túi quần trước bên phải Sơn đang mặc, đồng thời đưa cho Quyền 02 gói đều bọc bằng giấy có chữ, bên trong mỗi gói đều chứa chất bột mầu trắng. Quyền cầm 02 gói nhỏ và đút vào túi áo ngực bên trái thì bị lực lượng công an quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Tại bản kết luận giám định số 39/KLGĐ-PC54 ngày 06/01/2016 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận:  Chất bột mầu trắng  trong phong bì thư ký hiệu M1 có trọng lượng 0,0390 gam là chế phẩm hêrôin

Với hành vi trên, bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn đã bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố  về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

   

      Các bị cáo tại phiên toà.

Vụ thứ ba: Nguyễn Văn Huân“Mua bán trái phép chất ma túy”.

Khoảng 6h ngày 28/12/2015 Nguyễn Văn Huân đi bộ từ nhà ở thôn Phả Lại, xã Đức Long, huyện Quế Võ lên Quốc lộ 18 thuộc thôn Kiều Lương, xã Đức Long, huyện Quế Võ mua của một người đàn ông không quen biết 150.000đ ma túy được 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng. Huân mang về nhà và chia ra thành 02 gói nhỏ bọc ngoài bằng giấy bạc màu trắng. Số ma túy trên Huân luôn mang trên người để mục đích bán kiếm lời. Khoảng 12h15 cùng ngày, Huân đi bộ từ nhà lên khu vực cây xăng số 164 trên Quốc lộ 18 thuộc địa phận xã Đức Long, huyện Quế Võ thì gặp Trần Hữu Tiến ở thôn Đào Xá, xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương và Đinh Công Đạt ở thôn Yên Giả, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tiến hỏi Huân “Anh có ma túy không bán cho em một cái?” Huân đồng ý bán và nói giá 200.000đ. Tiến đưa cho Huân 200.000đ Huân cầm tiền và đưa cho Tiến 01 gói giấy bạc màu trắng. Tiến biết đó là ma túy cầm đút vào túi quần phía trước bên phải đang mặc thì bị công an tỉnh Bắc Ninh kết hợp với công an huyện Quế Võ và công an xã Đức Long bắt quả tang cùng tang vật.

Tại bản kết luận giám định số 106/KLGĐ-PC54 ngày 28/12/2015 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Chất bột màu trắng trong phong bì thư ký hiệu M1 có trọng lượng 0,0372g là chế phẩm Hê rô in. Chất bột màu trắng trong phong bì thư ký hiệu M2 có trọng lượng 0,0663g là chế phẩm Hê rô in.

Với hành vi trên, bị cáo Nguyễn Văn Huân đã bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố  về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

Vụ thứ tư: Nguyễn Đăng Thạo “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Nguyễn Đăng Thạo và Bùi Văn An có quan hệ quen biết từ trước. Khoảng 19h ngày 15/01/2016 Thạo và An đi chơi về đến khu vực gần bệnh viện đa khoa huyện Quế Võ đứng nói chuyện với nhau. An lấy máy điện thoại di động OPPO R7 ra điện thoại cho bạn tên là Luyện nhưng không điện được. Lúc này Thạo nẩy sinh ý định chiếm đoạt điện thoại di động của An để bán lấy tiền tiêu. Thạo nói dối An: “Luyện dùng số điện thoại khác rồi, anh đưa đây em điện thoại cho”. An tin Thạo nói thật nên đã đưa điện thoại cho Thạo. Thạo cầm điện thoại An đưa cho nhưng không điện thoại mà cầm chạy về phía bệnh viện đa khoa huyện Quế Võ. An chạy đuổi theo bảo Thạo trả điện thoại nhưng Thạo không trả mà còn bảo An phải trả tiền cho Thạo thì Thạo mới trả điện thoại vì trước đó An có nợ Thạo số tiền 4.000.000đ. An đuổi theo Thạo bị ngã nên không đuổi theo nữa. Thạo chạy đến gần cổng bệnh viện đa khoa Quế Võ sau đó điện thoại cho Nguyễn Thế Trà ở thôn Lợ, Việt Hùng, Quế Võ bảo Trà ra khu vực cổng bệnh viện đa khoa huyện Quế Võ gặp Thạo. Khi Trà đến, Thạo đưa cho Trà chiếc điện thoại vừa lấy được của An và bảo Trà đi đến của hàng của anh Nguyễn Danh Hùng ở Nghiêm Xá, Việt Hùng, Quế Võ cầm cắm lấy tiền hộ Thạo. Trà không biết điện thoại Thạo đưa là của An nên đã mang đi cầm cắm hộ Thạo. Đến cửa hàng của anh Hùng, Trà baỏ anh Hùng là cần cắm chiếc điện thoại với giá 2.500.000đ. Anh Hùng bảo chỉ cầm được 2.000.000đ thôi. Trà điện thoại cho Thạo thì Thạo bảo Trà bán điện thoại đó cho anh Hùng lấy 2.000.000đ rồi mang tiền về cho Thạo. Trà bán điện thoại cho Hùng và cầm số tiền 2.000.000đ về đưa cho Thạo. Số tiền này Thạo đã chi tiêu một mình hết.

Với hành vi trên, bị cáo Nguyễn Đăng Thạo đã bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố  về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 139 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, qua phần thẩm vấn công khai HĐXX đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo; vai trò, tính chất mức độ  phạm tội; nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội; các tình tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo Minh, Sơn, Huân, Thạo.

Căn cứ vào hành vi, tính chất, mức độ phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa; trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt:

- Bị cáo Nguyễn Văn Minh 10 (Mười) tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”.

- Bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn 30 (Ba mươi) tháng tù giam và phạt tiền 5.000.000đ để sung công quỹ Nhà nước về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

- Bị cáo Nguyễn Văn Huân 30 (Ba mươi) tháng tù giam và phạt tiền 5.000.000đ để sung công quỹ Nhà nước về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

- Bị cáo Nguyễn Đăng Thạo 07 (Bẩy) tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các Bản án đã tuyên đối với các bị cáo nhận được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân theo dõi diễn biến tại phiên tòa. Phiên tòa xét xử lưu động đã góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm cũng như công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn xã Ngọc Xá nói riêng và huyện Quế Võ nói chung.

Đõ Cường Dũng - TAND huyện Quế Võ

CÁC TIN KHÁC