Chủ nhật, 23/9/2018
Không có lịch xét xử trong ngày hôm nay


TAND huyện Yên Phong xét xử lưu động 03 vụ án hình sự.

14/1/2016 11:39

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2016, ngày 8/1/2016, tại trụ sở UBND xã Yên Phụ, TAND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh tiến hành mở phiên tòa công khai xét xử lưu động 03 vụ án hình sự.

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2016 và  phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Ngày 08 tháng 01 năm 2016, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Tòa án nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh tiến hành mở phiên tòa công khai xét xử lưu động 03 vụ án hình sự:

Theo Cáo trạng thì nội dung các vụ án được tóm tắt như sau:

Vụ án thứ nhất:

Do không có tiền ăn nên khoảng 05 giờ sáng ngày 06/7/2015, Nguyễn Văn Tú, sinh năm 1988; trú tại: Thôn Cầu Giữa, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong khiển xe mô tô không đeo biển kiểm soát từ nhà xuống thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh xem ai có sở hở thì trộm cắp tài sản. Khi Tú đi đến Công ty Next Way ở thôn Ngân Cầu, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong thì phát hiện kho để đồ đạc của Công ty có 01 chiếc máy nén khí, 01 chiếc máy phát điện đã qua sử dụng không có người trông coi nên Tú đã đi đến hàng rào B40 bao quanh kho Công ty rồi lấy chiếc kìm sắt, loại kìm điện có sẵn trong cốp xe mô tô cắt hàng rào chui vào bên trong. Tú bê 01 chiếc máy phát điện ra để gần vị trí chiếc xe mô tô. Sau đó quay lại lấy tiếp 01 chiếc máy nén khí ra giấu ở vị trí bãi đất trống cách nhà kho của Công ty khoảng 100m. Sau khi giấu được máy nén khí, Tú quay lại chở chiếc máy phát điện vừa trộm cắp được mang về nhà Tú cất giấu. Sau đó, Tú đi xe mô tô sang nhà Nghiêm Văn Quý, sinh năm 1994; trú tại: Thôn An Tập, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong rủ Quý xuống thị trấn Chờ và cùng nhau khênh chiếc máy nén khí lên yên xe rồi Tú điều khiển xe mô tô chở Quý ngồi sau giữ chiếc máy nén khí sau đó mang về gửi tại nhà người quen ở cùng thôn với Tú. Đến khoảng 09 giờ cùng ngày thì Tú và Quý bê chiếc máy phát điện lên xe và chở đi bán được 800.000 đồng. Tài sản trộm cắp có giá trị là 5.000.000đ; trong đó: Chiếc máy nén khí có giá trị là 4.000.000đ, chiếc máy phát điện có giá trị là 1.000.000đ.

   

  Bị cáo Nguyễn Văn Quý 

Với hành vi trên, các bị cáo Tú và Quý bị Viện kiểm sát nhân huyện Yên Phong truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 BLHS.

Vụ thứ hai:

Khoảng 00h15 phút, ngày 10/9/2015 Công an huyện Yên Phong phối hợp với Công an xã Trung Nghĩa tiến hành kiểm tra bắt quả tang Dương Thị Minh, sinh năm 1977; trú tại: Thôn Cầu Giữa, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong có hành vi bán trái phép chất ma túy đá với trọng lượng 0,0723 gam Methamphetamine có hàm lượng 71,8% cho Nguyễn Đức Dũng, sinh năm 1984 ở thôn Đại Chu, xã Long Châu, huyện Yên Phong với giá 400.000đ để kiếm lời. Ngoài ra, Công an còn thu giữ tại nơi ở của Minh lượng ma túy đá là 2,0565 gam Methamphetamine có hàm lượng 71,9% với mục đích để sử dụng và 01 bộ đồ dùng để sử dụng ma túy tổng hợp gồm: 02 chai nước gắn chồng lên nhau, phía trên có 02 ống hút bằng nhựa và 01 ống thủy tinh.

Với hành vi trên, bị cáo Dương Thị Minh đã bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên truy tố  về tội “Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

Vụ thứ ba:

Do có sự bàn bạc với nhau từ trước giữa Nguyễn Mạnh Tuấn, SN 1986 ở Khu 2, phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Văn Đoan, SN 1987; trú tại: Thôn Ngô Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Khắc Bắc, sinh năm 1983; trú tại: Thôn An Ninh, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về việc cướp tài sản trong đó: Tuấn là người giao dịch mua bán điện thoại di động với anh Nguyễn Văn Thanh, sinh ngày 20/6/1997; trú tại: Thần Chúc - Tiên Sơn - Việt Yên - Bắc Giang; Bắc là người thực hiện việc cướp tài sản của anh Thanh; Đoan là người cảnh giới nên khoảng 7 giờ 30 phút ngày 07/6/2015, tại tầng 2 của quán Manchester ở thôn Ngô Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, trong khi Tuấn đang giao dịch mua bán điện thoại di động gồm: 03 máy Samsung Galaxy S6 và 02 máy Samsung Galaxy Note 4 với Thanh thì Bắc ở phòng bên cạnh sau khi nhận được tin nhắn của Tuấn liền sang phòng mà Tuấn và anh Thanh đang giao dịch mua bán điện thoại thì thấy Tuấn ở ghế, anh Thanh đang ngồi. Bắc rút từ trong túi sách ra 01 khẩu súng nhựa mà Bắc đã chuẩn bị sẵn từ ở nhà chĩa thắng về phía Tuấn và anh Thanh quát to “chúng mày ngồi im đấy, bỏ hết điện thoại xuống”. Bắc hỏi tiếp anh Thanh “điện thoại của mày đang dùng đâu”? Thấy Bắc như vậy, anh Thanh sợ quá nên phải đưa điện thoại của anh Thanh đang dùng cho Bắc. Lúc này Bắc quan sát thấy trên mặt bàn chỗ Tuấn và anh Thanh đang ngồi có 05 chiếc điện thoại và một tập tiền Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Bắc liền dùng tay vơ lấy toàn bộ số điện thoại và tiền đút vào chiếc túi da mà Bắc đang đeo ở người. Sau khi lấy được toàn bộ số tài sản trên, Bắc chạy từ tầng 2 xuống dưới cửa quán và lấy chiếc xe mô tô nhãn hiệu Dream của Bắc đi thẳng về nhà. Số tài sản mà Tuấn cướp được của anh Thanh gồm có 113.600.000 đồng và 06 chiếc điện thoại (03 chiếc điện thoại Sam sung Galaxy S6, 02 chiếc điện thoại Sam sung Galaxy Note 4 và 01 chiếc điện thoại Nokia 1202 có giá trị là 33.100.000đ. Sau khi cướp được tài sản thì Bắc lấy 56.000.000 đồng và 03 chiếc điện thoại trong đó có 01 chiếc điện thoại Note 4, 01 chiếc Galaxy S6 và 01 chiếc Nokia 1202. Số tài sản còn lại Tuấn và Đoan chia nhau, rồi bỏ trốn mỗi người một nơi. Sau đó Bắc và Đoan đã đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong  đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của bản thân cùng đồng bọn.

     

  Bị cáo Nguyễn Khắc Bắc

Với hành vi trên, bị cáo Nguyễn Khắc Bắc đã bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong truy tố  về tội “Cướp tài sản” theo điểm d, e khoản 2 Điều 133 BLHS;  bị cáo Nguyễn Văn Đoan bị truy tố về tội “Cướp tài sản” theo điểm e khoản 2 Điều 133 BLHS.

Tại phiên tòa, qua phần thẩm vấn công khai HĐXX đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo; vai trò, tính chất mức độ  phạm tội; nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội; các tình tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo: Tú, Quý, Minh, Bắc và Đoan.

Căn cứ vào hành vi, tính chất, mức độ phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa; trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt:

- Bị cáo Nguyễn Văn Tú 10 (Mười) tháng tù, Nguyễn Văn Quý 08 (Tám) tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

- Bị cáo Dương Thị Minh  32 (Ba mươi hai) tháng tù về tội “Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý”.

- Bị cáo Nguyễn Khắc Bắc 08 (Tám) năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Đoan 05 (Năm) năm 06 (Sáu) tháng tù về tội “Cướp tài sản”.

Bản án tuyên đối với các bị cáo đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân theo dõi diễn biến tại phiên tòa. Phiên tòa xét xử lưu động đã góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm cũng như công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn xã Yên Phụ nói riêng và huyện Yên Phong nói chung.

                                                       

Nguyễn Hữu Quân - TAND huyện Yên Phong.

CÁC TIN KHÁC