Chủ nhật, 23/9/2018
Không có lịch xét xử trong ngày hôm nay


Tòa án nhân dân huyện Quế Võ nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật thông qua xét xử lưu động.

30/5/2016 09:58

Ngày 26/5/2016 tại Nhà văn hóa thôn Mão, xã Chi Lăng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử lưu động công khai 04 vụ án phạm tội về ma túy.

Thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, cùng với việc đổi mới về công tác tổ chức phiên tòa. Nhiều năm qua, Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đã chú trọng gắn hoạt động xét xử của Tòa án với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở tại các cơ sở địa phương, cơ quan, đơn vị nhằm đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm và thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân.

Ngày 26/5/2016 tại Nhà văn hóa thôn Mão, xã Chi Lăng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử lưu động công khai 04 vụ án phạm tội về ma túy. Đây là các vụ án phạm tội nghiêm trọng gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây nhức nhối, bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân.

Phiên tòa đã được diễn ra công khai, diễn biến của phiên tòa đã được truyền thanh đến tất cả các điểm dân cư trên địa bàn của thôn Mão, xã Chi Lăng để cho người dân được biết.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa lưu động gồm: 

1. Thân Đình Quyết, sinh năm 1986, sinh trú quán: thôn Mão, xã Chi Lăng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh 

2. Trần Thế Chi, sinh năm 1984, sinh trú quán: thôn Vũ Dương, xã Bồng Lai, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

3. Đặng Tiến Sáng, sinh năm 1984, sinh trú quán: thôn Mao Dộc, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

4. Đỗ Thanh Tùng, sinh năm 1986, sinh trú quán: thôn Đông Du, xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Tất cả các bị cáo trên đều bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình thông qua xét hỏi, thẩm vấn công khai tại phiên tòa, tình tiết của từng vụ án đã được làm sáng tỏ, cùng với những lập luận, lý lẽ buộc tội chặt chẽ của Kiểm sát viên, các đối tượng đã phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ vào tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, căn cứ vào nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Thông qua phần thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tiến hành đánh giá chứng cứ, chứng minh một cách đầy đủ khách quan, toàn diện, để từ đó đưa ra mức hình phạt phù hợp đối với từng bị cáo.

   

   Hội đồng xét xử lưu động.

Kết quả xét xử: Hội đồng xét xử đã tuyên án với mức hình phạt nghiêm khắc dành cho từng bị cáo phạm tội và phù hợp với mức đề xuất hình phạt của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ cụ thể: xử phạt bị cáo Thân Đình Quyết 36 tháng tù; Nguyễn Thế Chi 30 tháng tù; Đỗ Thanh Tùng 42 tháng tù; Đặng Tiến Sáng 36 tháng tù. Đồng thời phạt tiền bị cáo Quyết, Chi, Tùng mỗi bị cáo 5.000.000 đồng sung công quỹ Nhà nước, miễn phạt tiền đối với bị cáo Sáng. Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định…

Các bản án nghiêm khắc mà Hội đồng xét xử tuyên phạt đối với 04 bị cáo đã góp phần không nhỏ trong việc cảnh tỉnh, răn đe và phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật ngay chính nơi các bị cáo sinh ra và nơi mà bị cáo thực hiện tội phạm. Bản án tuyên phạt đối với các bị cáo được dư luận nhân dân địa phương tham dự phiên tòa đánh giá là nghiêm khắc và đồng tình ủng hộ, góp phần giáo dục, răn đe, giúp các đối tượng phạm tội phải tự có ý thức phấn đấu, rèn luyện để hoàn thiện bản thân.

Do công tác chuẩn bị rất chu đáo nên phiên tòa đã thành công tốt đẹp, phiên tòa đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, đúng quy định của pháp luật thu hút đông đảo người dân địa phương tới tham dự; thông qua đó, đã đạt được hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các tội phạm về ma tuý và đã được nhân dân địa phương đánh giá cao về hiệu quả tuyên truyền pháp luật khi Tòa án tiến hành xét xử lưu động. Qua đó người dân vững tin vào chính sách của Đảng và pháp luật hình sự của Nhà nước và tự chấp hành yêu cầu của pháp luật một cách đầy đủ.

   

   Các bị cáo tại phiên toà. 

Trong nhiều năm qua, Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đã chủ động phối hợp cùng các cơ quan tố tụng huyện Quế Võ tiến hành đưa nhiều vụ án ra xét xử lưu động, góp phần hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức pháp luật trong cộng đồng dân cư.

Trong công tác xét xử lưu động, Tòa án nhân dân huyện Quế Võ luôn tiến hành lựa chọn những vụ án điển hình, được nhân dân quan tâm để đưa ra xét xử và chú trọng ngay từ khâu lựa chọn vụ án nên các phiên tòa xét xử lưu động luôn thu hút được đông đảo người tham dự, nhờ đó mà hiệu quả tuyên truyền pháp luật được nâng lên rõ rệt.

Kể từ đầu năm 2016 đến nay, Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và chính quyền địa phương trên địa bàn huyện tổ chức xét xử 04 phiên tòa lưu động đưa ra xét xử 11 vụ án hình sự sơ thẩm.

Thực tế cho thấy, công tác xét xử lưu động tại các địa phương trong địa bàn huyện Quế Võ đã được Tòa án nhân dân huyện Quế Võ xem như một tiêu chí đánh giá và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xét xử hàng năm của Tòa án huyện và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao của Tòa án nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Mặc dù công tác xét xử lưu động còn có những khó khăn, phức tạp nhất định nhưng Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đã tích cực khắc phục những khó khăn để tổ chức tốt các phiên tòa xét xử lưu động, tạo điều kiện giáo dục nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật đồng thời phổ biến các quy định pháp luật tại chỗ cho người dân, từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác trong nhân dân góp phần răn đe, ngăn ngừa và đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn huyện Quế Võ./.

Lê Quốc Huy - TAND huyện Quế Võ

CÁC TIN KHÁC