Thứ Ba, 16/10/2018
Hôm nay xét xử:  Lê Đức Thuận: Mua bán trái phép chất ma túy Triệu Quốc Anh: Vận chuyển trái phép chất ma túy


Tòa án nhân dân huyện Quế Võ tổ chức phiên tòa xét xử lưu động và rút kinh nghiệm đối với vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”

29/3/2017 01:07

Thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Bắc Ninh và Tòa án nhân dân huyện Quế Võ về việc phối hợp tổ chức phiên tòa lưu động vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Nhm nâng cao hiu qu công tác đấu tranh phòng, chng ti phm và tuyên truyn pháp lut v công tác phòng cháy và cha cháy và tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử tăng cường chất lượng hoạt động tranh tụng tại phiên toà theo Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp.

Thc hin kế hoch phi hp gia Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Bắc Ninh và Tòa án nhân dân huyện Quế Võ về việc phối hợp tổ chức phiên tòa lưu động vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”

Sáng ngày 22 tháng 3 năm 2017, tại ngã tư đường D1-4 và đường N4-1 khu công nghiệp Quế Võ.

 Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tổ chức xét xử lưu động và phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự sơ thẩm vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy để xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn phòng cháy chữa cháy tại Công ty TNHH Nam Á thuộc khu công nghiệp Quế Võ Bắc Ninh vào ngày 11/3/2016.

Tham dự phiên toà có: Về phía Bộ Công an có Thiếu tướng  Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an, đại diện Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh, đại diện Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, đại diện sở thông tin truyền thông tỉnh, đại diện các ngành: Bưu chính, Viễn thông, Xăng dầu, Điện lực tỉnh Bắc Ninh và còn có đại diện của 200 doanh nghiệp có trụ sở tại các khu công nghiệp trên địa bản tỉnh Bắc Ninh.

   

   Hội đồng xét xử tuyên án.

Tham dự phiên tòa về phía Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Phạm Minh Tuyên, Tỉnh ủy viên - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, đồng chí Nghiêm Thị Lượng, Chánh tòa hình sự cùng đại diện lãnh đạo và các thẩm phán của các Tòa án: Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, Tòa án nhân dân các huyện Tiên Du, Tòa án nhân dân huyệnYên Phong và toàn thể Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Quế Võ.

Nhận thấy đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, gây mất trật tự trị an tại địa phương, vụ án đã gây ra cháy và gây thiệt hại tài sản vật chất rất lớn là một trong nhiều vụ án xảy ra trên địa bàn cả nước do việc thợ hàn không đảm bảo an toàn về PCCC đã gây ra cháy, gây thiệt hại cả về người và tài sản nên lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đã lựa chọn và đưa vụ án này  xét xử lưu động  và chọn là phiên tòa xét xử có rút kinh nghiệm sau xét xử.

Nội dung vụ án : Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đức Khởi, sinh năm: 1985, sinh trú quán tại thôn Mao Yên, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh có bằng nghề cơ khí và đã được thực hành nghề hàn công nghiệp trước khi được tuyển dụng từ tháng 6/2015 vào làm công nhân tại Công ty Nam Á (TNHH) có trụ sở chính tại địa chỉ lô 16 Khu công nghiệp Quế Võ, chuyên sản xuất các sản phẩm Pallet gỗ, sắt và bao bì xốp cách nhiệt EPS và Nguyễn Đức Khởi được phân công làm việc tại tổ cơ khí, thiết bị.

Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 11/3/2016, Nguyễn Đức Khởi thực hiện nhiệm vụ của tổ giao là cắt sắt chữ U tại các hầm sấy gỗ của Công ty để mang về làm khuôn Pallet. Khởi dùng máy hàn điện và các que hàn để cắt sắt. Do không sử dụng các thiết bị bảo đảm an toàn phòng cháy khi cắt nên các vảy hàn đã rơi xuống các tấm gỗ xẻ đang sấy gây cháy trong hầm số 14 rồi lan ra toàn bộ khu vực xưởng số 3 của Công ty Nam Á gây thiệt hại về tài sản có trị giá 10.894.357.790 đồng.

Tham gia phiên tòa xét xử lưu độngcó 04 luật sư bào chữa cho hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Đức Khởi và 01 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn dân sự là công ty TNHH Nam Á.

Tại phiên toà, trong phần thẩm vấn, xét hỏi bị cáo Nguyễn Đức Khởi thành khẩn nhận tội, coi đây là bài học lớn cho bản thân mình trong quá trình làm việc. Đại diện nguyên đơn dân sự, giám đốc công ty Nam Á cũng có ý kiến đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, vì sự việc xảy ra ngoài ý muốn là lỗi vô ý, đồng thời cũng không yêu cầu bị cáo phải bồi thường, toàn bộ thiệt hại phía công ty đang hoàn tất hồ sơ đề nghị Công ty bảo hiểm Bảo Minh chi trả theo qui định.

Các luật sư phát biểu đồng tình với cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh về tội danh đối với bị cáo nhưng đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết  giảm nhẹ để giảm mức trách nhiệm hình sự và cho bị cáo được hưởng mức hình phạt dưới mức khởi điểm của khung hình phạt. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Khởi còn cho rằng, để xảy ra vụ cháy này, ngoài bị cáo Khởi ra thì bản thân Giám đốc công ty Nam Á Tống Văn Hiển và tổ trưởng tổ cơ khí, thiết bị Trần Văn Hoài cũng phải chịu trách nhiệm liên đới, với tư cách người đứng đầu công ty và người trực tiếp yêu cầu Khởi xuống hầm cắt sắt.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, căn cứ vào hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của  bị cáo trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, ý kiến của các luật sư bào chữa cho bị cáo và luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho Nguyên đơn dân sự. Hội đồng xét xử đã  tuyên bố bị cáo Nguyễn Đức Khởi  phạm tội “ Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Áp dụng khoản 3, Điều 240; điểm  p khoản 1,  Điều 46;  Điều 47; Điều 33 Bộ luật hình sự: Nghị quyết 144 /2016/QH 13 ngày 29/6/2016 của Quốc hội về áp dụng tình tiết có lợi cho bị cáo quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015; Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự xử phạt bị cáo Nguyễn Đức Khởi với mức án 06 năm tù.

Đây là mức án nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời đây cũng là bài học trong việc chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy của các chủ cơ sở doanh nghiệp cũng như người lao động đặc biệt là các đơn vị sản xuất kinh doanh hàng hóa dễ xảy ra nguy cơ cháy, nổ  và là lời nhắc nhở các doanh nghiệp không được xem nhẹ công tác an toàn vệ sinh trong lao động, an toàn cháy nổ và không chú trọng vi phạm quy định pháp luật về công tác tập huấn định kỳ phòng cháy chữa cháy hàng năm cho người lao động và là bài học lớn cho những kẻ xem thường pháp luật và phải chịu bản án nghiêm minh của pháp luật. Chính vì vậy, việc xét xử lưu động, nghiêm khắc đối tượng sẽ là bài học răn đe cho những người khác.

Việc đưa những vụ án trọng điểm, những vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm để xét xử lưu động công khai tại các xã, thị trấn trong địa bàn huyện Quế Võ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, đã góp phần thực hiện tốt việc tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội ... Qua đó nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn dân cư, cũng như góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đây là vụ án lần đầu tiên “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” được đưa ra xét xử công khai, lưu động tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh nên đã nhận được sự quan tâm và thu hút đông đảo các doanh nghiệp đầu tư tại các khu công nghiệp trong tỉnh và nhân dân quan tâm tới tham dự.

   

   TS Phạm Minh Tuyên - TUV, Bí thư Ban cán sự đảng, chánh án TAND Bắc Ninh chủ trì buổi rút kinh nghiệm sau phiên toà.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành cuộc họp rút kinh nghiệm xét xử phiên tòa lưu động. Cuôc họp còn có sự tham dự của đồng chí Nghiêm Thị Lượng - Chánh Tòa Hình sự cùng các đồng chí lãnh đạo,Thẩm phán tham dự phiên tòa lưu động. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các Thẩm phán tham dự cuộc họp đã thẳng thắn đóng góp ý kiến về công tác chuẩn bị phiên tòa của Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, về tác phong, trang phục và việc điều hành của Thẩm phán và Hội đồng xét xử tại phiên tòa, quá trình làm rõ và đánh giá công khai chứng cứ và các tình tiết vụ án của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử, các đại biểu tham dự phiên tòa đã phát hiện những vi phạm, thiếu sót, tồn tại chỉ ra những mặt đạt được cũng như những mặt còn hạn chế của phiên tòa để rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng tranh tụng tại phiên tòa và công tác xét xử của Tòa án theo tinh thần cải cách tư pháp tại các phiên tòa tiếp theo của ngành Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh.

   

   Toàn cảnh buổi rút kinh nghiệm sau phiên toà.

Kết luận phiên họp rút kinh nghiệm xét xử phiên tòa lưu động của Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đồng chí Phạm Minh Tuyên - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Quế Võ và Thư ký phiên tòa nói riêng và các đồng chí Thẩm phán tham dự phiên tòa tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đồng chí tham dự phiên tòa để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử các vụ án đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay và đồng chí Chánh án yêu cầu tiếp tục triển khai các phiên tòa rút kinh nghiệm đối với tất cả các Thẩm phán Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh theo đúng quy định hiện nay của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao./.

Lê Quốc Huy – TAND huyện Quế Võ

CÁC TIN KHÁC