Chủ nhật, 23/9/2018
Không có lịch xét xử trong ngày hôm nay


Toà án nhân dân huyện Quế Võ tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân Nhiệm kỳ 2011 - 2016.

16/5/2016 10:27

Sáng ngày 10/5/2016, Tòa án nhân dân huyện Quế Võ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2011-2016.

Dự và chỉ đạo hội nghị có: Tiến sĩ Phạm Minh Tuyên, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh; tham dự hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, phó Bí thư Thường trực huyện ủy Quế Võ; đồng chí Nguyễn Hồng Pha - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, đồng chí Nguyễn Thị Mai - Ủy viên Thường trực Mật trận tổ quốc huyện, cùng các ông, bà là Hội thẩm thuộc Đoàn hội Tòa án nhân dân huyện Quế Võ và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân huyện Quế Võ.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe, thảo luận về báo cáo tổng kết công tác Hội thẩm trong nhiệm kỳ 2011-2016, báo cáo nêu rõ: Tại kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân huyện Quế Võ đã bầu ra Đoàn Hội thẩm gồm có 18 vị Hội thẩm; trong đó Hội thẩm là cán bộ đương chức là 07 người chiếm 39%; Hội thẩm nữ là 04 người, chiếm 22%; Hội thẩm là cán bộ Đoàn thanh niên 01 người chiếm 5,5%; Hội thẩm là Giáo viên 02 người chiếm 11%.

Trong nhiện kỳ 2011-2016, Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đã xét xử và giải quyết tổng số 1.778 vụ việc, trong đó phải đưa ra xét xử 860 vụ án các loại với 1.486 lượt Hội thẩm nhân dân tham gia. Trong đó xét xử lưu động 60 vụ án hình sự.

Quá trình tham gia xét xử tại Tòa án, các vị Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đã tích cực tham gia nghiên cứu hồ sơ, thực hiện nguyên tắc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Không để xảy ra việc kết án oan người không phạm tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Tỷ lệ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Tòa án nhân dân huyện Quế Võ hiện giảm và thấp hơn chỉ tiêu cho phép của Tòa án nhân dân tối cao. Khi được Tòa án mời tham gia xét xử, các vị Hội thẩm nhân dân đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc trong quá trình nghiên cứu hồ sơ. Qua đó đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành, đóng góp hiệu quả trong việc giữ gìn trật tự, kỷ cương xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Trong nhiệm kỳ 2011-2016 Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đã có 01 vị Hội thẩm được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen và 11 lượt Hội thẩm được Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tặng Giấy khen.

   

Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên - TUV, Bí thư BCS Đảng, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh tặng giấy khen cho HTND huyện Quế Võ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Báo cáo cũng đã nêu rõ hoạt động của Hội thẩm vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Một số ít Hội thẩm tinh thần trách nhiệm chưa cao trong việc tham gia các hoạt động của đoàn và các lớp tập huấn và tham gia xét xử tại Tòa án. Các vị Hội thẩm là cán bộ đương chức công tác tại các cơ quan, đơn vị trong huyện còn ít tham gia xét xử. Một số vị Hội thẩm tham gia xét xử nhưng chưa dành thời gian nghiên cứu hồ sơ và văn bản pháp luật dẫn đến việc thẩm vấn, xét hỏi tại phiên tòa chưa sắc bén, đúng trọng tâm.

Trên cơ sở đó báo cáo đề ra một số phương hướng, giải pháp và mục tiêu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác của Tòa án nhân dân huyện và Đoàn Hội thẩm đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Quế Võ cần khắc phục một số thiếu sót, hạn chế trong nhiệm kỳ tới để nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt phương hướng, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, các vị Hội thẩm nhân dân cần dành nhiều thời gian và nâng cao phương pháp hơn nữa để nghiên cứu hồ sơ vụ án và thường xuyên cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật mới để vận dụng trong thực tiễn công tác xét xử, nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND huyện Quế Võ tiếp tục quan tâm hơn nữa về mọi mặt, tạo điều kiện để Đoàn hội thẩm phối hợp chặt chẽ với Tòa án nhân dân huyện Quế Võ phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh giao cho góp phần ổn định an ninh, chính trị và trật tự tại địa phương.

Thay mặt Huyện ủy và Hội đồng nhân dân huyện Quế Võ đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy ghi nhận ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh và biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được trong công tác HTND nhiệm kỳ qua của Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện và đề nghị Hội nghị cần tập trung thảo luận những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ tới, tạo được sự thống nhất cao trong đoàn Hội thẩm nhân dân. Đồng thời, đề nghị thời gian tới cần làm tốt công tác lựa chọn Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ mới, đáp ứng tiêu chuẩn về chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, đại diện cho các lĩnh vực, kết hợp với quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ; rà soát, xây dựng và thực hiện nghiêm túc Quy chế hoạt động của Đoàn Hội thẩm, đồng chí đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức nhiều lớp tập huấn các văn bản pháp luật cho các Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện về kỹ năng nghiên cứu hồ sơ để chất lượng các vụ án mà Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử ngày càng được nâng cao. Đồng chí tin tưởng với những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2016-2021, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Quế Võ tiếp tục phát huy những mặt tích cực, hạn chế những mặt còn tồn tại cùng nhau tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công việc để nhiệm kỳ tiếp theo đạt được kết quả cao nhất.

Nhân dịp này, Hội nghị cũng đã tiến hành trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Giấy khen của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh cho các Hội thẩm nhân dân đã có nhiều thành tích tiêu biểu trong tham gia xét xử nhiệm kỳ 2011-2016.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

   

 

   

 

   

 

Lê Quốc Huy - TAND huyện Quế Võ

CÁC TIN KHÁC