Thứ Ba, 16/10/2018
Hôm nay xét xử:  Lê Đức Thuận: Mua bán trái phép chất ma túy Triệu Quốc Anh: Vận chuyển trái phép chất ma túy


Toà án nhân dân huyện Thuận Thành tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân Nhiệm kỳ 2011 – 2016.

20/5/2016 09:14

Sáng ngày 19/05/2016, Tòa án nhân dân Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2011-2016.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Tiến sĩ Phạm Minh Tuyên, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh; tham dự hội nghị còn có các đồng chí Ngô Tân Phượng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Thuận Thành; đồng chí Nguyễn Thị Liên, Phó Bí thư thường trực huyện ủy Thuận Thành, Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng. Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện;  đồng chí Ngô Thanh Giang – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, đồng Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện, Đồng chí Lê Đình Thanh – Nguyên  Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Công an huyện, Viện kiểm sát, Chi cục Thi hành án dân sự, Thanh tra huyện cùng các ông, bà là Hội thẩm thuộc Đoàn hội Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe, thảo luận về Báo cáo tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân trong nhiệm kỳ 2011-2016. Hội nghị đã nêu rõ những ưu điểm và hạn chế trên cơ sở đó đề ra một số phương hướng, giải pháp và mục tiêu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Trong nhiệm kỳ 2011-2016, công tác tổ chức của Đoàn Hội thẩm từng bước được kiện toàn, Đoàn đã bầu ra được Trưởng đoàn hội thẩm và phó trưởng đoàn với 15 thành viên. Hội thẩm nhân dân huyện Thuận Thành phần lớn là kiêm nhiệm nhưng các cơ quan chủ quản đã tạo điều kiện sắp xếp bố trí công việc để các Hội thẩm tham gia các phiên tòa.

   

   Đ/c Phạm Minh Tuyên - TUV, Bí thư BCS Đảng, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh tặng bằng khen các cá nhân đạt thành tích.

Trong suốt nhiệm kỳ các Hội thẩm nhân dân đã cùng với Hội đồng xét xử đưa ra các phán quyết đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai và không bỏ lọt tội phạm. Trước khi xét xử, Hội thẩm đều tích cực tham gia nghiên cứu hồ sơ, lập kế hoạch xét hỏi tại phiên toà. Tại phiên toà hình sự, Hội thẩm chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ những hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời thông qua phiên toà Hội thẩm nhân dân còn giáo dục các bị cáo nhận ra sai lầm, tội lỗi của mình để từ đó biết ăn năn, hối cải. Trong phiên toà dân sự, Hội thẩm tích cực tham gia phân tích, hoà giải cho các đương sự có thể thoả thuận với nhau tại phiên toà.

Khi xét xử và khi nghị án, Hội thẩm đảm bảo được nguyên tắc độc lập xét xử và chỉ tuân theo pháp luật, không bị chi phối mà hoàn toàn độc lập khi quyết định từng vấn đề của vụ án.

Phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2016 – 2021, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành tiếp tục phát huy những mặt tích cực, khắc phục hạn chế những mặt còn tồn tại cùng nhau tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công việc để nhiệm kỳ tiếp theo đạt được kết quả cao nhất.

Trong nhiệm kỳ 2011-2016, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành đã có 01 vị Hội thẩm được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen, 02 vị Hội thẩm được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án” và 11 lượt Hội thẩm được Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tặng Giấy khen.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác của Tòa án nhân dân huyện và Đoàn Hội thẩm đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành cần khắc phục một số thiếu sót, hạn chế trong nhiệm kỳ tới để nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt phương hướng, nhiệm vụ đề ra. Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND huyện Thuận Thành tiếp tục quan tâm hơn nữa về mọi mặt, tạo điều kiện để Đoàn hội thẩm phối hợp chặt chẽ với Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh giao cho góp phần ổn định an ninh, chính trị và trật tự tại địa phương.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí đồng chí Ngô Thanh Giang, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân huyện biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được trong công tác Hội thẩm nhân dân. Đồng thời, đề nghị thời gian tới cần làm tốt công tác lựa chọn Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ mới, đáp ứng tiêu chuẩn về chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, đại diện cho các lĩnh vực, đồng thời kết hợp với quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Hội thẩm nhân dân.

Nhân dịp này, Hội nghị cũng đã tiến hành trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho các đồng chí là lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện cùng các vị Hội thẩm nhân dân huyện Thuận Thànhvà Giấy khen của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh cho các vị Hội thẩm nhân dân đã có nhiều thành tích tiêu biểu trong tham gia xét xử nhiệm kỳ 2011-2016.

Vũ Trần - TAND H.Thuận Thành

CÁC TIN KHÁC