Thứ Tư, 17/10/2018
Không có lịch xét xử trong ngày hôm nay


Báo Công lý tri ân các anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách tại “đất lửa” Quảng Trị

27/7/2018 08:33

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, Đoàn công tác báo Công lý đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tri ân các anh hùng liệt sỹ và trao quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tham dự lễ dâng hương, về phía báo Công lý có các đồng chí: Tô Thị Lan Phương, Phó Tổng Biên tập; Bùi Thị Ngọc Hà, Phó Trưởng ban Trị sự, Bí thư chi Đoàn cùng các đồng chí CBNV, đoàn viên thanh niên và phóng viên Báo Công lý. Về phía địa phương, có các đồng chí lãnh đạo đại diện TAND tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh, Sở TT&TT tỉnh, Sở LĐ - TB &XH tỉnh, VKSND tỉnh, Công an tỉnh…

Đồng chí Tô Thị Lan Phương, Phó Tổng Biên tập Báo Công lý chia sẻ cảm nhận về chuyến hành hương về nguồn

Từ năm 2013 đến nay, Báo Công lý đã tổ chức xây được nhiều căn nhà tình nghĩa trao cho các gia đình khó khăn, nhất là các gia đình thương binh liệt sỹ; các gia đình chính sách thuộc Quân chủng Hải quân; trao hàng ngàn chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Côn Đảo, Tp. HCM, Long An…

Tiếp tục phát huy những hoạt động ý nghĩa chính trị - xã hội nhân văn sâu sắc trên, đồng thời đề cao nghĩa cử cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, trong chuyến hành trình về mảnh đất Quảng Trị kiên cường và bất khuất, Đoàn công tác Báo Công lý đã đến trồng cây lưu niệm và dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn. 

Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của 10.263 liệt sỹ trên khắp mọi miền đất nước. Suốt những năm tháng kháng chiến trường kỳ, bộ đội Trường Sơn đã không ngừng phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần quyết chiến quyết thắng, kiên quyết tiến công, chủ động tiến công, liên tục tiến công, vượt qua mưa bom, bão đạn, đạp bằng mọi khó khăn gian khổ, anh dũng mở đường thắng lợi, hoàn thành thắng lợi một cách đặc biệt xuất sắc, lập nên kỳ công trong lịch sử chiến tranh chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta.

Phút mặc niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc

Đoàn công tác cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 10.000 các anh hùng liệt sỹ với đầy đủ ba thứ quân: bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tại đây, đại diện lãnh đạo Báo Công lý và các cơ quan, ban ngành tỉnh đã lên lễ đài thỉnh 9 tiếng chuông kính báo với anh linh các anh hùng liệt sỹ trong lễ tưởng niệm.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể cán bộ trong Đoàn đã cảm nhận một cách sâu sắc và vô cùng cảm phục những người con của dân tộc đã vượt qua mưa bom bão đạn của quân thù, mưa ngàn thác lũ của đại ngàn Trường Sơn trong suốt những năm tháng kháng chiến trường kỳ. Có được chiến công lẫy lừng ấy, biết bao anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống và hàng triệu thương binh, bệnh binh đã đánh đổi một phần máu xương của mình cho Tổ quốc quyết sinh, được kết trái tự do, nở hoa độc lập. Các anh chị đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình cho mùa xuân đất nước mãi trường tồn. Thậm chí, có những mất mát và thiệt thòi vẫn dai dẳng kéo dài đến ngày nay, nhiều cán bộ trong đoàn đã xúc động không cầm được nước mắt.

Đoàn công tác dâng hương, hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Tiếp tục chuyến hành hương, Đoàn công tác đã đến dâng hương tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, một địa danh lịch sử nằm bên sông Thạch Hãn với cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt nhưng oai hùng. Nơi đây được ví như là một túi bom, với tổng số bom đạn đế quốc Mỹ ném xuống trong thời gian này bằng sức công phá của những quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hirosima và Nagaxaki (Nhật Bản) trong thế chiến thứ II năm 1945.

Thành Cổ được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của hàng ngàn chiến sỹ tuổi mới mười tám đôi mươi đã vĩnh viễn nằm lại với đất, với dòng Thạch Hãn huyền thoại.

Cán bộ, phóng viên Báo Công lý thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Đoàn thanh niên Báo Công lý cùng các đoàn viên TAND tỉnh Quảng Trị, VKSND tỉnh dâng hương

Thay mặt Đoàn, đồng chí Tô Thị Lan Phương, Phó Tổng Biên tập Báo Công lý nhấn mạnh, Quảng Trị là hình ảnh thu nhỏ của cuộc kháng chiến đầy gian khổ của dân tộc Việt, từng tấc đất, nhành cây ngọn cỏ, con sông đều thấm đẫm máu xương và sự cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh đi trước để cho cây đời hôm nay nở hoa kết trái, đất nước thống nhất vẹn toàn, độc lập, tự do. Sự bất khuất, kiên cường của những người con đất việt đã tạc ghi vào sử sách những tượng đài chiến thắng bất tử, như hồn thiêng sông núi vang vọng mãi mai sau.

“Tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, biết ơn các anh, chị đã hy sinh vì Tổ quốc, chúng ta đang sống và làm việc, phải làm việc và sống tốt hơn nữa để xứng đáng với những người đã khuất. Quê hương, đất nước đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ và luôn dành cho các liệt sỹ tấm lòng tri ân thành kính nhất” – đồng chí Tô Thị Lan Phương bày tỏ.

Báo Công lý trao quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn

Chiến tranh đã lùi dần vào dĩ vãng, nhưng những ký ức về những năm tháng hào hùng, vẻ vang ấy vẫn còn sống mãi trong mỗi trái tim những người con đất Việt. Quân và dân Quảng Trị đã nổ lức hết mình vượt qua sự tàn khóc của chiến tranh cùng xây dựng quê hương, đất nước và có những thành tựu đáng kể.

Từ một vùng quê hầu như bị hủy diệt hoàn toàn trong chiến tranh, đến nay, những địa danh như: Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Thành Cổ Quảng Trị, Đường 9 Khe Sanh, Địa đạo Vịnh Mốc...đã trở thành những điểm tham quan du lịch đầy hấp dẫn không chỉ bởi những ý nghĩa lịch sử cách mạng ngời sáng và nhân văn cao cả, mà còn là cả sự hồi sinh, trỗi dậy của một sức sống mới trên mảnh đất anh hùng Quảng Trị ngày nay.

Nhân dịp này, cán bộ, phóng viên Báo Công lý cùng với Công ty Cổ phần Sức Sống Xanh đã trao tặng 30 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, thị xã Quảng Trị.

Đồng thời, trao tặng 20 triệu đồng cho Tỉnh đoàn Quảng Trị để mua nến thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn. Đây tuy là món quà nhỏ nhưng thể hiện đạo lý “Lá lành đùm lá rách”, “Uống nước nhớ nguồn”, chia sẻ phần nào những đau thương mất mát mà bao thế hệ người dân Quảng Trị gặp phải.

Tải file ,,,,

Oanh Đông Nhi

CÁC TIN KHÁC