Chủ nhật, 23/9/2018
Không có lịch xét xử trong ngày hôm nay


Khó chuyển hóa tội danh từ cướp giật sang cướp tài sản.

13/9/2017 10:18

Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh cho rằng theo quy định hiện nay sẽ rất khó để chuyển hóa tội danh từ cướp giật sang cướp tài sản.

   Ngày 11-9, TAND tối cao tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện 3 năm thực hiện nâng cao chất lượng công tác xét xử theo tinh thần kết luận số 92-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

  Tại hội nghị, các đại biểu tham dự chia thành 10 tổ để đánh giá những điểm mạnh cũng như hạn chế của công tác thực hiện nâng cao chất lượng xét xử.

Ông Phạm Minh Tuyên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh.  Ảnh: TUYẾN PHAN

Ông Phạm Minh Tuyên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh.  Ảnh: TUYẾN PHAN

Phát biểu thảo luận tại Hội Nghị, khi đề cập đến vấn đề tăng cường công tác bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật, ông Phạm Minh Tuyên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh cho rằng phải rà soát lại các nghị quyết hội đồng thẩm phán hoặc thông tư liên tịch, văn bản nào cần sửa đổi thì phải sửa đổi để cho phù hợp.

Ông Tuyên lấy ví dụ về Thông tư liên tịch số  02/2001 ngày 25/12/2001 của TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Tư pháp và Bộ Công an hướng dẫn chuyển hóa từ tội cướp giật sang tội cướp tài sản như hiện nay là “không phù hợp”, “không thể làm được”.

Theo đó, muốn chuyển hóa từ cướp giật sang cướp thì yêu cầu người bị hại phải có hành vi đuổi theo, giằng lại tài sản và bị tấn công. Tuy nhiên, với những tài sản có thể giằng được thì không nói; nhưng với những tài sản như đện thoại di động, dây chuyền… thì rất khó.

Trong trường hợp này, người phạm tội chiếm đoạt được tài sản rồi đút vào túi, bị hại tiếc của nên đuổi theo, nhưng đến nơi thì đối tượng rút dao đe dọa “xông vào sẽ đâm chết”,… “Liệu người bị hại có dám xông vào giằng lại để đảm bảo điều kiện chuyển hóa hay không?” – ông Tuyên đặt câu hỏi.

Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh lấy thêm ví dụ vụ việc ở Khánh Hòa, hai đối tượng cầm kiếm và dao đe dọa nạn nhân. Do lo sợ cho tính mạng, nạn nhân không dám xông vào mà chỉ xin lại giấy tờ, sau đó “cung kính” đưa túi cho chúng. Kết quả, vì không giằng lại tài sản nên không thỏa mãn chuyển hóa tội thành cướp, chỉ xử tội cướp giật. Điều này đã không đảm bảo được yếu tố xử lý nghiêm.

“Hướng dẫn như vậy là ngược, không thể chuyển hóa được. Phải có hướng dẫn rõ hơn” – ông Tuyên nói.

Bên cạnh đó, ông Tuyên cho rằng việc đảm bảo công bằng cho các chủ thể tranh tụng là rất quan trọng. Nếu các chủ thể mà không có sự công bằng thì chất lượng phiên tòa không thể đảm bảo được, chủ tọa dù có giỏi mấy đi chăng nữa vẫn có thể va vấp.

Theo Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, phải có hướng dẫn để làm sao bảo đảm sự bình đẳng giữa bên buộc tội (VKS) và bên gỡ tội (luật sư) trong thu thập chứng cứ, đưa ra chứng cứ cũng như phát biểu quan điểm tại tòa.

“Từ 2018 sẽ áp dụng mô hình phòng xử mới, VKS ngồi ngang hàng với luật sư, điều này tạo ra sự công bằng trong quá trình tranh tụng tại tòa” – ông Tuyên nhận định.

Vị này cũng đề nghị cần sớm ban hành nghị quyết để thống nhất mẫu bản án, bởi hiện nay đang “mạnh ai người đó làm”, có người viết như “tả cảnh”, có người lại “gạch đầu dòng”,… Ông Tuyên cũng đề nghị Tòa án nhân dân tối cao cần sớm sơ kết việc triển khai thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, để rà soát những vướng mắc, bất cập để từ đó có kế hoạch sửa đổi, bổ xung cho phù hợp.

Cũng tại buổi thảo luận, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh cho rằng: Sau khi Luật tổ chức Tòa án có hiệu lực thì khối lượng công việc của Tòa án cũng tăng về các đầu việc Tòa án phải giải quyết, các loại án cũng tăng nhiều, biên chế hiện chưa đủ nay lại phải tinh giản biên chế 10% là hết sức khó khăn cho hoạt động xét xử của Tòa án khó bảo đảm được chất lượng xét xử như yêu cầu đặt ra. Ý kiến này cũng là ý kiến chung của tất cả các Chánh án của các tỉnh trong 10 tổ thảo luận.

 

Tải file Doc.docx

CÁC TIN KHÁC