Thứ Ba, 22/5/2018
Hôm nay xét xử:  Nguyễn Nhân Giang: Cố ý gây thương tích Đinh Văn Thành: Đánh bạc và gá bạc Hoàng Đình Khoa: Trộm cắp tài sản Tống Văn Hạnh: Trộm cắp tài sản Nông Ngọc Tân: Cướp giật tài sản Trần Đình Yên: Tàng trữ trái phép chất ma túy


Phó chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền làm việc với lãnh đạo TAND tỉnh Thanh Hóa

13/6/2017 22:35

Chiều ngày 13/6, Tại hội trường TAND tỉnh Thanh Hóa, dẫn đầu đoàn công tác của TAND Tối cao do đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC làm việc với lãnh đạo TAND tỉnh Thanh Hóa.

Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Thị Nga đã báo cáo công tác 8 tháng đầu năm. Theo báo cáo, TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa thụ lý 6.329 vụ việc các loại, đã giải quyết 4.939 vụ việc, đạt tỷ lệ giải quyết chung là 78 %.  Công tác kiểm tra nghiệp vụ đã kiểm tra 1.147 hồ sơ, nghiên cứu 582 án văn các loại án đã có hiệu pháp luật của TAND cấp huyện; giải quyết 7 đơn khiếu nại của công dân; đã đề nghị TAND cấp cao kháng nghị 48 vụ đánh bạc dưới 5 triệu đồng, kiến nghị TAND cấp cao kháng nghị 5 vụ án hình sự (do áp dụng BLHS mới có lợi cho bị cáo). TAND hai cấp đã ra quyết định thi hành án hình sự đối với 1.444 bị án; xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 4.541 phạm nhân; lập hồ sơ đề nghị đặc xá cho 15 người bị kết án đủ điều kiện; miễn chấp hành hình phạt cho 10 người bị kết án theo Nghị quyết số 01/2016/HĐTP – TANDTC.

Công tác tổ chức cán bộ được lãnh đạo TAND tỉnh quan tâm đặc biệt. Tính đến tháng 5/2017, tổng số biên chế là 424 người (có 346 công chức và 78 hợp đồng lao động), trong đó: cấp tỉnh 69 người; cấp huyện 355 người. TAND tỉnh đã tổ chức kiểm tra công vụ đối với 16 đơn vị Tòa án cấp huyện; tổ chức 03 cuộc họp rút kinh nghiệm và kiểm điểm trách nhiệm đối với Thẩm phán có án bị hủy do lỗi chủ quan. TAND tỉnh đã có công văn chỉ đạo đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số: 03/2014/CT-CA ngày 11/6/2014 của Chánh án TAND tối cao “về tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng trong hệ thống Tòa án nhân dân”; Quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Chánh án TANDTC về việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án năm 2017.

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Thúy Hiền chủ trì buổi làm việc

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại 1 số hạn chế như tỷ lệ giải quyết án của các đơn vị đạt thấp, không hoàn thành chỉ tiêu của TAND (do không được tính số án  tạm đình chỉ). Số lượng án bị sửa, bị hủy là 48 vụ, chiếm tỷ lệ 0,75%, trong đó lỗi chủ quan 9 vụ, chiếm tỷ lệ tỷ lệ 0,14% về số vụ.

Thời gian tới, TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục triển khai học tập, quán triệt, thực hiện Nghị quyết của Đảng, Quốc Hội; Chỉ thị, nghị quyết của TANDTC;  đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại vụ án, phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu công tác năm 2017. Bên cạnh đó, TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa hạn chế đến mức thấp nhất các bản án, quyết định bị huỷ, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra, thanh tra nội bộ, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ; tăng cường tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho Thẩm phán, Thư ký Toà án, Thẩm tra viên, HTND và tập huấn chủ cho tài khoản và kế toán cấp huyện; triển khai, thực hiện việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; thực hiện công khai bản án trên Cổng Thông tin điện tử. 

Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Thị Nga báo cáo công tác 8 tháng đầu năm

Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa đề nghị TANDTC bổ sung biên chế cho TAND 2 cấp tỉnh Thanh Hóa, trong đó: tăng biên chế Thẩm phán trung cấp tại TA tỉnh, vì hiện tại chỉ có 13 Thẩm phán trung cấp, trong khi có 4 Lãnh đạo, do đó việc tham gia xét xử ít, (thậm chí không tham gia xét xử), chỉ còn lại 9 Thẩm xét xử nên rất áp lực. Đề nghị sau khi BLHS và BLTTHS có hiệu lực thi hành, TANDTC nên chỉnh sửa lại mẫu bản án hình sự cho chính xác để ban hành Nghị quyết thực hiện. Đồng thời, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị TANDTC quan tâm bố trí kinh phí cải tạo, nâng cấp trụ sở đối với  TAND cấp huyện; cấp ô tô cho những đơn vị chưa được cấp…

Tại buổi làm việc, các đồng chí Chánh án, phó chánh án TAND các huyện phát biểu, đề nghị với Đoàn công tác của TANDTC một số vấn đề về viết bản án, công tác tổ chức cán bộ, cấp kinh phí sửa chữa, xây dựng trụ sở…

Toàn cảnh Hội Nghị

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền đánh giá cao tinh thần tham dự và đóng góp ý kiến của các đại biểu và kết quả công tác 8 tháng đầu năm của TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, Phó Chánh án TANDTC cũng biểu dương những nỗ lực, cố gắng phấn đấu khắc phục những khó khăn hiện tại mà TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa gặp phải để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Kết quả cho thấy là rất đang hoan nghênh, nhưng Phó chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền cũng chỉ ra một số tồn tại  và đề  nghị TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa cần cố gắng tìm nguyên nhân, phấn tích đánh giá và đưa gia giải pháp hoàn thiện trong thời gian tới.

 Phó chánh án Nguyễn Thúy Hiền đề nghị TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới cần trú trọng tới 6 nhóm nhiệm vụ giải pháp đột phá trong hệ thống TAND trong cả nước phải thực hiện; tiếp tục hoàn thiện bộ máy tổ chức trong TAND hai cấp theo Luật tổ chức TAND năm 2014 và làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan tố tụng trong tỉnh.

Nhiều đề ý kiến phát biểu được đoàn công tác của  TANDTC  trả lời trực tiếp và  một số ý kiến được ghi nhận để báo cáo với Chánh án TANDTC cho phương án giải quyết.

 

Tải file ,,,,

Thanh Phương - Tài Đức

CÁC TIN KHÁC