Thứ Ba, 22/5/2018
Hôm nay xét xử:  Nguyễn Nhân Giang: Cố ý gây thương tích Đinh Văn Thành: Đánh bạc và gá bạc Hoàng Đình Khoa: Trộm cắp tài sản Tống Văn Hạnh: Trộm cắp tài sản Nông Ngọc Tân: Cướp giật tài sản Trần Đình Yên: Tàng trữ trái phép chất ma túy


TAND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2017

15/4/2017 20:27

Chiều 15-4, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017. Đây là hội nghị trực tuyến lần đầu tiên được triển khai thực hiện ở 28 điểm cầu trong hệ thống TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa.

Tham dự tại điểm cầu TAND tỉnh Thanh Hóa, có đồng chí Nguyễn Thị Nga - Chánh án TAND tỉnh cùng  toàn bộ hệ thống TAND hai cấp tại các điểm cầu.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, TAND tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm công tác đã đề ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo ổn định để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí  Nguyễn Thị Nga Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị

Cụ thể, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Thanh Hóa thụ lý 4.810 vụ việc các loại (tăng 661 vụ việc so với cùng kỳ), đã giải quyết 3.647 vụ việc, đạt tỷ lệ giải quyết chung là 75,8 %. Số vụ, việc còn lại hầu hết mới thụ lý, đang được các Toà án giải quyết đảm bảo về tiến độ, không có án quá thời hạn xét xử theo quy định.

Các vụ, việc đều áp dụng đúng quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, dân chủ trong xét xử, tôn trọng quyền bình đẳng trong tranh luận tại phiên tòa. Do đó, các bản án đã tuyên đều có căn cứ pháp luật, phù hợp với thực tế khách quan, không có trường hợp nào kết án oan cho người không có tội, không bỏ lọt tội phạm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia tố tụng.

Các vụ án hình sự đã xét xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, áp dụng các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ đúng pháp luật, hình phạt áp dụng cơ bản thỏa đáng. Chất lượng xét xử, giải quyết các loại án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính đảm bảo tính khách quan, toàn diện; xác định đúng quan hệ tranh chấp, đảm bảo chính sách pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong 6 tháng qua, hoạt động của TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa vẫn còn một số hạn chế cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để khắc phục. Như tỷ lệ giải quyết một số loại án đạt thấp không hoàn thành chỉ tiêu của Tòa án nhân dân. Qua số liệu thống kê trên hệ thống phần mềm, có một số đơn vị tỷ lệ giải quyết án chưa đạt yêu cầu; việc cập nhật phần mềm quản lý các loại án và số hóa bản án chưa thường xuyên; một số đơn vị còn chậm và có nhiều sai sót trong quá trình báo cáo thống kê…

Toàn cảnh Hội Nghị

Tại Hội nghị, lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác, rút kinh nghiệm về nghiệp vụ, đồng thời hướng dẫn, uốn nắn, đôn đốc giúp các Thẩm phán tháo gỡ vướng mắc về nghiệp vụ; tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy chế, chủ động xây dựng kế hoạch làm ngoài giờ khi cần thiết để đảm bảo tiến độ và chất lượng giải quyết các loại án, công tác chuyên môn được giao.

Hội nghị đã nghe 8 tham luận của các Chánh tòa và lãnh đạo các đơn vị TAND cấp huyện phát biểu ý kiến đóng góp. Như đại diện điểm cầu TAND huyện Tĩnh Gia, đồng chí Chánh án Nguyễn Quốc Đạt  bày tỏ nhất trí cao với báo cáo tổng kết và đề xuất triển khai đề án công tác tổ chức cán bộ theo Luật tổ chức Tòa án, đồng thời tăng phụ cấp cho hội thẩm. Tại các điểm cầu TAND huyệnThạch Thành, TAND huyện Bỉm Sơn, TAND Thành phố Thanh Hóa… đều nhất trí cao với báo cáo của Hội nghị và đánh giá cáo việc tổ chức hội nghị trức tuyến.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa, Nguyễn Thị Nga  đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao chất lượng giải quyết các loại án. Củng cố kiện toàn bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ tòa án các huyện theo hướng thực hiện đúng, đủ biên chế và đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn thẩm phán, đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ tòa án. Đồng thời, yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, người lao động TAND hai cấp nỗ lực phấn đấu hoàn thành  vượt mức các chỉ tiêu công tác đã đặt ra.

Tải file ,,,,

Thanh Phương - Tài Đức

CÁC TIN KHÁC