Chủ nhật, 22/7/2018
Không có lịch xét xử trong ngày hôm nay


Hội thảo khoa học quốc tế: “Tìm hiểu các quy định của BLDS - BLTTDS năm 2015 và thực tiễn áp dụng”

20/3/2017 08:02

Trong các ngày 01-02/3/2017, TAND tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp cùng Tổ chức JICA- Nhật Bản và Vụ hợp tác quốc tế TANDTC tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với nội dung: “Tìm hiểu các quy định của BLDS, BLTTDS 2015 và thực tiễn áp dụng” tại Khách sạn Center.

Tham dự và chủ trì hội thảo: Về phía tổ chức JICA Nhật Bản có ông Sakai Naoki – Thẩm phán, Chuyên gia dài hạn tại Việt Nam. Đại diện Vụ hợp tác quốc tế TAND tối cao có đồng chí Vũ Thúy Hằng – Chuyên viên Vụ hợp tác quốc tế TAND tối cao. Về phía TAND tỉnh Bắc Ninh có TS. Phạm Minh Tuyên –Thành viên hội đồng khoa học TAND tối cao, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh.

Hội thảo còn có sự tham gia của các đồng chí phó chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh; các chánh, phó toà chuyên trách; lãnh đạo các phòng chuyên môn, Thẩm phán và một số Thư ký TAND tỉnh Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo, kiểm sát viên VKSND tỉnh Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bắc Ninh; các chánh án, phó chánh án, thẩm phán các Toà huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bắc Ninh.

   

Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên - TUV,Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên khẳng định: BLTTDS và BLDS năm 2015 là hai bộ luật quan trọng trong hệ thống pháp luật Việt Nam, được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/7/2016 và 01/01/2017; bên cạnh các quy định được kế thừa từ các bộ luật cũ; BLDS và BLTTDS 2015 đã ghi nhận nhiều quy định mới lần đầu tiên được quy định trong luật thể chế hóa theo đúng tinh thần chủ trương của Đảng, Nhà nước trong thời kỳ đổi mới hướng tới mục tiêu chung góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; giáo dục mọi người nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Tiềm hiểu, nghiên cứu nội dung các quy định là cần thiết và quan trọng để việc vận dụng pháp luật được đúng, thống nhất trong quá trình giải quyết các tranh chấp về dân sự, kinh doanh thương mại, hôn nhân và gia đình trong thời gian tới.

   

  Ths. Nguyễn Văn Vụ, Chánh tòa dân sự TAND tỉnh Bắc Ninh trình bày tham luận.

Hội thảo tập trung vào nội dung 05 tham luận được các báo cáo viên của TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh trình bày. Đây là những nội dung cơ bản trong BLDS và BLTTDS năm 2015 bao gồm: Thẩm quyền của Tòa án đối với quyết định cá biệt của cơ quan, tổ chức – Ths. Nguyễn Hữu Minh, Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh; Bàn về việc thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự - Ths. Nguyễn Văn Vụ, Chánh tòa dân sự TAND tỉnh Bắc Ninh; Giải quyết các vụ việc tại Tòa án liên quan đến tài sản cưỡng chế để thi hành án – Ths. Đỗ Văn Đại, Chánh án TAND huyện Quế Võ; Những khó khăn vướng mắc về việc xác định đại diện của dòng họ tham gia tố tụng trong thực hiện xét xử các vụ án dân sự và một vài kiến nghị - Ths. Nguyễn Thanh Tùng, Phó chánh án TAND thành phố Bắc Ninh; Năng lực hành vi dân sự của cá nhân theo quy định của bộ luật dân sự và thực tế áp dụng khi giải quyết các vụ việc dân sự tại tòa án nhân dân – Ths. Nguyễn Thị Phong, Thẩm phán TAND huyện Tiên Du. Bên cạnh việc phân tích nội dung các bài tham luận ở mỗi nội dung các báo cáo viên cùng đưa ra những điểm chưa rõ ràng, khó khăn, mâu thuẫn giữa các quy định của pháp luật hay những vấn đề hiện có nhiều quan điểm ý kiến trái chiều về việc giải quyết vụ việc dân sự có liên quan đến quyết định cá biệt; hiểu thế nào cho đúng về vượt quá phạm vi khởi kiện; vướng mắc giải quyết vụ việc liên quan đến tài sản cưỡng chế thi hành án; đại diện dòng họ; đương sự không hợp tác trong vấn đề đi giám định; có bắt buộc mọi trường hợp khi giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự phải cần có quyết định của trung tâm giám định pháp y tâm thần hay không….. Các vấn đề trên là những vấn đề vướng mắc không chỉ đối với TAND tỉnh Bắc Ninh mà đối với toàn bộ hệ thống tòa án nhân dân cả nước trong việc áp dụng pháp luât. Tại thời điểm TAND tối cao chưa có văn bản hướng dẫn thống nhất ban hành thì việc tổ chức các buổi hội thảo khoa học có ý nghĩa vô cùng quan trọng, phát huy trí tuệ tập thể, tổng hợp các ý kiến luồng quan điểm làm cơ sở xem xét phân tích và thống nhất áp dụng trong hệ thống TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh. Mặt khác, hội thảo cũng là cơ hội giúp các đại biểu được tiếp cận, học tập với nền pháp luật tiên tiến trên thế giới là pháp luật Nhật Bản qua đó liên hệ với pháp luật Việt Nam để có cái nhìn tổng quát nhất đối với các quy định của pháp luật Việt Nam.

      

Ông Sakai Naoki - Thẩm phán, Chuyên gia dài hạn tại Việt Nam phát biểu.

Hội thảo được nghe. ông Sakai Naoki - Thẩm phán, Chuyên gia dài hạn tại Việt Nam giới thiệu, chia sẻ nội dung quy định của pháp luật Nhật Bản đối với các vấn đề đưa ra tại Hội thảo. Quá trình làm việc tại Việt Nam, ông đánh giá rất cao hiệu quả các buổi hội thảo và các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác quốc tế về tư pháp tại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong những năm qua. Thời gian tới khi hết nhiệm kỳ làm việc tại Việt Nam ông sẽ trở về Nhật Bản, Ông Sakai Naoki cũng khẳng định người kế nhiệm ông sẽ tiếp tục mong muốn được phối hợp với TAND tỉnh Bắc Ninh tiến hành các buổi hội thảo nghiên cứu khoa học.

Qua hai ngày làm việc nghiêm túc, Hội thảo khoa học quốc tế: “Tìm hiểu các quy định của BLDS - BLTTDS năm 2015 và thực tiễn áp dụng” đã thành công tốt đẹp. Phát biểu bế mạc Hội thảo, Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên – Thành viên hội đồng khoa học TAND tối cao, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh đã nhận xét tóm lược về tinh thần làm việc, kết quả đạt được của Hội thảo, đồng chí cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc nghiên cứu nội dung quy định pháp luật của những người trực tiếp áp dụng pháp luật như tòa án nói riêng và các cơ quan tiến hành tố tụng nói chung là vô cùng cần thiết không chỉ đối với chất lượng các bản án, chất lượng xét xử mà nó có tác động quan trọng đối với quá trình xây dựng ban hành các quy định pháp luật góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật. Qua đây, Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên thay mặt TAND tỉnh Bắc Ninh gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức JICA (Nhật Bản) và Vụ Hợp tác quốc tế (TAND tối cao) đã cùng phối hợp tổ chức những hội thảo quan trọng này, đồng thời cũng rất mong nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, ủng hộ nhiều hơn nữa trong thời gian tiếp theo.

BBT

CÁC TIN KHÁC