Thứ Năm, 20/9/2018
Hôm nay xét xử:  Bùi Văn Đề Tàng trữ trái phép chất ma túy Nguyễn Trung Nghiêm và ĐP Gá bạc và đánh bạc Nguyễn Văn Đạt Trộm cắp tài sản Nguyễn Thế Quân Chế tạo, mua bán trái phép vật liệu nổ Nguyễn Văn Quyền Trộm cắp tài sản Đỗ Văn Tấn Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông Nguyễn Thị Loan Trộm cắp tài sản


Cụm Thi đua số I tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác xét xử và sơ kết công tác thi đua 06 tháng đầu năm 2015

20/6/2015 11:09

Trong 02 ngày 15-16/6/2015, Cụm thi đua số I TAND tối cao gồm 14 tỉnh, thành phố Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác xét xử và sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2015.

Trong 02 ngày 15-16/6/2015, Cụm thi đua số I TAND tối cao gồm 14 tỉnh, thành phố Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác xét xử và sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2015. Đồng chí Bùi Ngọc Hòa - Phó Chánh án thường trực TAND tối cao, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TAND đã dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham gia Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc TAND tối cao và lãnh đạo của 14 Tòa án các địa phương trong Cụm thi đua số I. Về phía lãnh đạo địa phương có đồng chí Trần Lê Đoài - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Trong không khí thi đua sôi nổi, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác, lập thành tích chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ III, kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống TAND (13/9/1945 - 13/9/2015) và các ngày Lễ lớn của dân tộc, 06 tháng đầu năm 2015, Tòa án nhân dân các cấp thuộc 14 tỉnh, thành phố Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ đã triển khai công tác thi đua, khen thưởng với nhận thức “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” và đạt được nhiều kết quả tốt.

Về mặt công tác chuyên môn xét xử, 06 tháng đầu năm 2015, các đơn vị TAND thuộc Cụm thi đua số I đã có nhiều cố gắng trong công tác chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Chất lượng giải quyết và xét xử các loại án được nâng cao. Theo đó, toàn Cụm đã giải quyết, xét xử 33.815/44.274 vụ, việc các loại - đạt tỷ lệ 76,4%. Số án còn lại phần lớn do mới thụ lý và đều đang được các đơn vị giải quyết theo luật định. Trong đó, TAND cấp tỉnh giải quyết 3.966/5.287 vụ, việc - đạt 75%; TAND cấp huyện giải quyết 29.849/38.988 vụ, việc - đạt 76,6%.

Nhìn chung, việc giải quyết các loại án của Cụm thi đua số I  đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đồng thời phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác giải quyết án hình sự đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xử oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, đáp ứng được yêu cầu phòng chống tội phạm. Toà án hai cấp thực hiện tốt việc tranh tụng tại phiên toà theo tinh thần Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ Chính trị. Đối với công tác xét xử án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, Toà án hai cấp đã áp dụng đúng các quy định của pháp luật để giải quyết, đảm bảo đường lối cũng như thời hạn xét xử. Trong quá trình giải quyết, luôn tôn trọng quyền tự định đoạt của đương sự, coi trọng và làm tốt công tác hoà giải, giúp cho việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, qua đó góp phần hàn gắn, củng cố mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân.

Để chuẩn bị cho công tác 06 tháng cuối năm, toàn Cụm đã đề ra các phương hướng, nhiệm vụ cụ thể trong từng mặt công tác, nhằm tiếp tục duy trì và phát huy các thành tích đạt được. Cụ thể: Tiếp tục tổ chức quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội có liên quan đến công tác TAND; Quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và những điều Bác Hồ dạy cán bộ công chức ngành Tư pháp. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức các phong trào thi đua nhằm thực hiện thắng lợi các chương trình, kế hoạch hành động năm 2015. Tiếp tục triển khai Hiến pháp và Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 08 và Nghị quyết 49, Kết luận 92 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 01 của Chánh án TAND tối cao. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các loại án,...

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp các ý kiến thiết thực để khắc phục, hạn chế các tồn tại và phát huy các thành tích đã đạt được trong công tác 06 tháng đầu năm 2015. Nhiều ý kiến tham luận, câu hỏi về các vấn đề của công tác thi đua, khen thưởng cũng như vướng mắc nghiệp vụ đã được nêu ra tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chánh án thường trực TAND tối cao Bùi Ngọc Hòa nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi các mặt công tác trong 06 tháng đầu năm của Cụm thi đua số I; đồng thời chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện các nhiệm vụ công tác của các Tòa án. Trên tinh thần thẳng thắn nhìn nhận hạn chế, nghiêm túc rút kinh nghiệm, Phó Chánh án thường trực TAND tối cao Bùi Ngọc Hòa yêu cầu các Tòa án trong Cụm thi đua số I nghiêm túc quán triệt thực hiện các nhiệm vụ công tác cụ thể, đó là: Quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội liên quan tới tổ chức và hoạt động của các Tòa án nhân dân; Tiếp tục kiện toàn, củng cố đội ngũ Thẩm phán, công chức Tòa án các cấp; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng và truyền thống của Tòa án nhân dân; nâng cao lòng tự hào, danh dự, trách nhiệm, bản lĩnh nghề nghiệp và đạo đức lối sống cho đội ngũ cán bộ, Thẩm phán, cán bộ, công chức. Đối với nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng, yêu cầu các đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện tốt theo các Chỉ thị của Chánh án TAND tối cao và phương hướng nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2015. Trong đó, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tổ chức thực hiện thắng lợi đợt thi đua đặc biệt từ nay đến hết năm 2015 do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TAND phát động; Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ III; chú trọng công tác phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến; Tăng cường công tác tuyên truyền phong trào Thi đua yêu nước, về truyền thống vẻ vang 70 năm xây dựng, phấn đấu, trưởng thành của TAND các cấp; biểu dương, tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt...

 

      Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thay mặt các đơn vị trong Cụm thi đua, đồng chí Lương Hồng Minh, Chánh án TAND tỉnh Nam Định, Phó Trưởng cụm Cụm thi đua số I đã tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chánh án thường trực TAND tối cao; khẳng định sẽ cùng với tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức các đơn vị trong Cụm đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác trong 06 tháng cuối năm 2015.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Cụm thi đua số I đã lựa chọn ra các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến xuất sắc trong giai đoạn công tác 2010-2015 và đề cử đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước Tòa án nhân dân lần thứ III. Đồng chí Phạm Minh Tuyên - Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh là một trong những cá nhân được nhận vinh dự này./.

M.T

CÁC TIN KHÁC