Chủ nhật, 23/9/2018
Không có lịch xét xử trong ngày hôm nay


Khai mạc Hội nghị Thi đua Cụm Thi đua số I ngành Tòa án nhân dân

25/6/2014 13:30

Sáng ngày 22/11/2012, tại thành phố Bắc Ninh, Hội nghị rút kinh nghiệm công tác xét xử và tổng kết công tác thi đua năm 2012 của Cụm Thi đua số I TAND các tỉnh, thành phố đồng bằng và trung du Bắc bộ đã được khai mạc.

 

Về dự Hội nghị, có đồng chí Trần Văn Tú, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tối cao; đồng chí Bùi Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng ngành TAND, Phó Chánh án TAND tối cao; đồng chí Tưởng Duy Lượng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND tối cao; đại diện lãnh đạo các Tòa án thuộc Cụm thi đua số I và lãnh đạo các đơn vị thuộc TAND tối cao.

Tại Hội nghị lần này, Cụm thi đua số I TAND các tỉnh, thành phố đồng bằng và trung du Bắc bộ sẽ tiến hành rút kinh nghiệm công tác xét xử và tổng kết công tác thi đua năm 2012. Trong ngày 22/11, Hội nghị tiến hành rút kinh nghiệm công tác xét xử; nghe báo cáo đánh giá kết quả xét xử các loại án của TAND các tỉnh, thành phố trong Cụm thi đua số I; những vướng mắc, kiến nghị trong công tác xét xử. Chiều cùng ngày, đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức - Cán bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Thống kê - Tổng hợp TAND tối cao trình bày báo cáo đánh giá kết quả công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý ngân sách, tài sản công; công tác báo cáo thống kê, cập nhật dữ liệu vào các phần mềm thống kê,… Đồng thời, Hội nghị tiếp tục nghe đại diện Tòa án các tỉnh, thành phố trình bày các vướng mắc, khó khăn và kiến nghị để khắc phục các hạn chế, thúc đẩy các mặt công tác đạt hiệu quả cao hơn.

Trong năm 2012, Cụm thi đua số I đã giải quyết được 67.739 vụ việc các loại trên tổng số 69.821 vụ việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 97%. So với năm 2011, số án thụ lý tăng 7.622 vụ việc, số án giải quyết tăng 7.106 vụ, việc; tỷ lệ giải quyết giảm 0,5%. Vượt chỉ tiêu thi đua của Ngành là 2%. TAND cấp tỉnh đã giải quyết được 8.297 vụ, việc các loại trên tổng số 8.612 vụ, việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 96,3%; TAND cấp huyện đã giải quyết được 59.442 vụ, việc các loại trên tổng số 61.209 vụ, việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 97,1%. Trong đó, về án hình sự, toàn Cụm đã thụ lý 26.018 vụ, với 48.674 bị cáo, giải quyết 25.737 vụ, với 47.890 bị cáo, đạt tỷ lệ 98,9%, tăng 2.242 vụ so với năm 2011; Về án dân sự, toàn Cụm đã thụ lý 8.438 vụ việc, giải quyết 7.724 vụ việc, đạt tỷ lệ 91,5%, tăng 988 vụ so với năm 2011; Về án hôn nhân gia đình, toàn Cụm đã thụ lý 32.301 vụ việc, giải quyết 31.524 vụ việc, đạt tỷ lệ 97.6%, tăng 3.293 vụ việc so với năm 2011; án Kinh doanh - Thương mại, lao động và hành chính, toàn Cụm đã thụ lý 3.064 vụ việc, giải quyết 2.754 vụ việc, đạt tỷ lệ 90%, tăng 1.099 vụ việc so với năm 2011. Trong tổng số các vụ án đã xét xử, TAND các tỉnh, thành phố trong Cụm đã xét xử theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm 93/95 vụ án, đạt tỷ lệ 97,9%, tăng 36 vụ so với năm 2011. Trong đó, án hình sự 38 vụ/49 bị cáo; án dân sự 24 vụ; án hôn nhân và gia đình 25 vụ; án kinh doanh thương mại, hành chính và lao động 08 vụ.

Trong số các vụ án đã xét xử có nhiều vụ án lớn, phức tạp, nhiều vụ có tính đặc biệt nghiêm trọng được đông đảo quần chúng nhân dân quan tâm. Mặc dù vậy, với sự nỗ lực cố gắng và nêu cao tinh thần trách nhiệm, các đơn vị đã bám sát các quy định của pháp luật cũng như tinh thần Nghị quyết số 08, Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị cũng như yêu cầu của Ngành về nâng cao chất lượng xét xử các loại án. Các vụ án hình sự đã xét xử đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án xử oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Việc quyết định hình phạt đảm bảo phù hợp với tính chất mức độ và yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, được dự luận đồng tình ủng hộ.

Trong quá trình giải quyết các vụ án, TAND các tỉnh, thành phố trong Cụm đã tập trung trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thận trọng, khách quan trong công tác thu thập và đánh giá chứng cứ. Mặc dù là loại án khó và phức tạp nhưng các đơn vị đặc biệt quan tâm đến công tác hoà giải. Tôn trọng nguyên tắc “quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự” song cũng rất chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, của phụ nữ và trẻ em... để cân nhắc, ban hành những bản án, quyết định thấu tình đạt lý.

Việc thực hiện tranh tụng tại phiên toà được các đơn vị chú trọng và có chuyển biến, đảm bảo người bào chữa, luật sư, các bị cáo, đương sự và những người tham gia tố tụng khác thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ tại phiên tòa. Tăng cường công tác hoà giải tại phiên tòa, giúp các đương sự tự quyết định trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh- thương mại góp phần ổn định trật tự xã hội, đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Các đơn vị đã chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và chính quyền địa phương tăng cường tổ chức các phiên tòa lưu động nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân. Toàn Cụm đã tổ chức xét xử lưu động được tổng số 3.695 vụ án; trong đó, đơn vị có số lượng án xét xử lưu động cao là ngành TAND thành phố Hà Nội 1.981 vụ, Hải Dương 312 vụ, Nghệ An 310 vụ, Thanh Hóa 189 vụ,... Các vụ án đưa đi xét xử lưu động tại nơi xảy ra vụ án đã được các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương và nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, trong công tác xét của toàn Cụm vẫn còn tồn tại một số hạn chế, thiếu sót cần được thẳng thắn nhìn nhận, trao đổi rút kinh nghiệm và đề ra phương hướng giải quyết.

Trên tinh thần trao đổi cùng rút kinh nghiệm, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số I đã nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong công tác xét xử và các biện pháp kiến nghị để Hội nghị cùng thảo luận, cho ý kiến.

 

CÁC TIN KHÁC