Chủ nhật, 23/9/2018
Không có lịch xét xử trong ngày hôm nay


Bị đâm chết chỉ vì lỡ miệng gọi “tụi nhóc”

08/10/2014 09:21

Phiên tòa lưu động tổ chức tại Trung tâm văn hóa cộng đồng TT Long Hải, H. Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có rất đông người đến tham dự phiên tòa xét xử bị cáo Hồ Vãn Mộng (tự Út Chót, SN 1994, ngụ khu phố Hải Vân, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền).

Phía sau bản án nghiêm khắc dành cho kẻ sát nhân, những người dự khán cũng được nâng cao kiến thức pháp luật và học được kỹ năng ứng xử để tránh những tình huống tương tự…

Bị cáo Hồ Văn Mộng sinh ra trong một gia đình nghèo ở thị trấn Long Hải. Nhà Mộng có đến 5 anh em, trong đó Mộng là con trai áp út. Gia cảnh khó khăn khiến Mộng không được ăn học đầy đủ, mới hết cấp 1, Mộng đã bỏ ngang ở nhà phụ giúp gia đình. Cuộc sống ngư phủ lênh đênh trên biển khá đơn điệu nên mỗi lần lên bờ, Mộng thường tổ chức hoặc tham gia hào hứng vào các cuộc ăn nhậu với lý do “giải sầu”.

Tối 29/1/2013, Hồ Văn Mộng cùng một số thanh niên gồm Hồ Văn Thơ (SN 1991, anh trai Mộng), Thiềm Hồng Phụng (SN 1994), Huỳnh Văn Thành, (SN 1988) cùng ngụ tại khu phố Hải Vân, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền và hai phụ nữ (chưa xác định được lại lịch) gầy độ nhậu ở trước cửa nhà một người quen tại khu phố Hải Vân, thị trấn Long Hải. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Lý Minh Hoàng (SN 1988, cùng ngụ tại khu phố Hải Vân) đến uống một ly rượu rồi bỏ đi mua thuốc lá.

Ảnh minh họa

Sau khi mua thuốc quay về lại bàn nhậu, Lý Minh Hoàng nói: “Tụi nhóc có quẹt không, đưa tao?”. Nghe Hoàng ăn nói cộc lốc, thô lỗ, Hồ Văn Thơ phản ứng: “Anh nói tụi em đưa quẹt được rồi, làm gì mà kêu nặng nề thế”. Hoàng ỷ thế hơn tuổi nên quát: “Tao nói vậy, rồi sao?”. Hai bên lời qua tiếng lại, giữa Thơ và Hoàng xảy ra đánh nhau bằng tay chân. Mộng thấy anh mình bị Hoàng đánh nên nổi nóng cầm một con dao Thái lan dài (dùng gọt xoài để nhậu) chạy đến đâm một nhát chí mạng vào ngực trái của Hoàng. Khi thấy nạn nhân trọng thương lảo đảo gục xuống, Mộng hoảng hốt vứt dao xuống vỉa hè và cùng với Thơ bỏ chạy về nhà. Mọi người liền đưa Hoàng đi cấp cứu, tuy nhiên, do vết thương xuyên thấu ngực, thấu tim, thấu phổi, gây tràn máu khoang ngực nên nạn nhân đã chết trên đường. Đến 23 giờ cùng ngày, Mộng bị Công an bắt khẩn cấp và bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trong phiên toà xét xử Hồ Văn Mộng, vị đại diện Viện kiểm sát đã phân tích sâu về nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo. Qua đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đại diện Viện kiểm sát đề xuất mức án đối với bị cáo Hồ Văn Mộng từ 18 đến 20 năm tù.

Vị luật sư bào chữa cho bị cáo cũng nhất trí với quan điểm của Viện kiểm sát về tội danh và điều luật đã truy tố đối với bị cáo. Tuy nhiên, ông cho rằng, nguyên nhân phạm tội là do người bị hại đánh anh trai của bị cáo nên bị cáo đã bị kích động về tinh thần, từ đó, bị cáo đã dùng dao đâm người bị hại để bênh anh trai mình. Bị cáo Mộng là người lao động có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, tại phiên tòa, bị cáo thật thà khai báo, ăn năn hối cải; gia đình bị cáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng đã cố gắng bồi thường toàn bộ chi phí theo yêu cầu của gia đình người bị hại nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Vị Thẩm phán chủ tọa trăn trở: Giữa bị cáo và người bị hại không có mâu thuẫn, thù hằn, chỉ vì cãi nhau về lời ăn, tiếng nói giữa người bị hại và anh của bị cáo. Trong hồ sơ vụ án thể hiện rất rõ, giữa người bị hại và anh của bị cáo đánh nhau bằng tay chân, không phải người bị hại đánh anh của bị cáo. Đáng lẽ, bị cáo và những người khác phải vào can ngăn, ngược lại, bị cáo lại dùng dao đâm vào ngực người bị hại. Hành vi của bị cáo như vậy thì không thể suy diễn là bị cáo bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại, mà bị cáo đã đang tâm tước đoạt mạng sống của anh Hoàng khi tuổi đời còn rất trẻ. Điều đó chứng tỏ, bị cáo coi thường tính mạng của người khác mà gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. HĐXX đã tuyên phạt Hồ Văn Mộng 18 năm tù, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình người bị hại 19 triệu đồng. Vụ án được đưa ra xét xử lưu động đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, từ đó rút ra bài học, đừng vì nóng giận nhất thời, cư xử trái pháp luật để rồi phải gánh chịu những hình phạt nghiêm khắc. 

Theo: congly.com.vn

CÁC TIN KHÁC