Thứ Năm, 20/9/2018
Hôm nay xét xử:  Bùi Văn Đề Tàng trữ trái phép chất ma túy Nguyễn Trung Nghiêm và ĐP Gá bạc và đánh bạc Nguyễn Văn Đạt Trộm cắp tài sản Nguyễn Thế Quân Chế tạo, mua bán trái phép vật liệu nổ Nguyễn Văn Quyền Trộm cắp tài sản Đỗ Văn Tấn Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông Nguyễn Thị Loan Trộm cắp tài sản


TAND quận Gò Vấp, TP.HCM: Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu thi đua năm 2014

31/10/2014 08:11

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Chánh án TAND quận Gò Vấp cho biết, mặc dù cơ sở vật chất của đơn vị còn nhiều khó khăn nhưng trong năm 2014, tập thể TAND quận Gò Vấp đã nỗ lực hết mình, kết quả đạt và vượt nhiều chỉ tiêu thi đua năm 2014.

Trong năm 2014, TAND quận Gò Vấp có tổng số án phải giải quyết là 2.979 vụ, việc; đã giải quyết 2.913 vụ việc (tỷ lệ giải quyết đạt 97,5%); đang giải quyết 66 vụ, việc. Về án hình sự, tổng số thụ lý 370 vụ/546 bị cáo, đã giải quyết xong 370 vụ/546 bị cáo. Trong năm 2014, TAND quận đã tiến hành xét xử lưu động 21 vụ và phục vụ các phiên tòa xét xử lưu động của TAND TP. Hồ Chí Minh.

Về giải quyết các vụ việc dân sự, trong năm thụ lý 947 vụ việc (trong đó có 70 vụ việc, án tạm đình chỉ năm trước); số lượng vụ việc đã giải quyết là 877/928 vụ việc, đạt tỷ lệ giải quyết là 94,5%; hiện đang giải quyết là 51 vụ việc (trong đó án tồn là 12 vụ). So với năm 2013, số vụ án thụ lý mới tăng 178 vụ việc, giải quyết tăng 134 vụ việc. Trong đó, tranh chấp về vay tài sản, hợp đồng dịch vụ tăng. Án dân sự tồn và quá hạn luật định phần lớn do đương sự lẩn tránh không chịu đến Tòa án và một số vụ có tính chất phức tạp nên Tòa án gặp khó khăn trong thu thập chứng cứ, triệu tập người có liên quan ở những địa phương khác nhau. Trong các vụ án về hợp đồng vay tài sản của các tổ chức tín dụng theo quy định thì Tòa án cần phải triệu tập những người đang cư ngụ trên tài sản đã thế chấp tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhưng thực tế, trên tài sản thế chấp có rất nhiều đương sự và đương sự thường hay chuyển địa chỉ đi nhiều nơi khác nhau hoặc không hợp tác với Tòa án. Điều này đã gây khó khăn trong việc kết thúc vụ án.

Một phiên tòa hình sự được TAND quận Gò Vấp đưa ra xét xử

Về các vụ việc hôn nhân gia đình, trong năm 2014 tổng số vụ, việc đơn vị phải giải quyết là 1.446 vụ việc, đã giải quyết được 1.440 vụ việc, đạt tỷ lệ giải quyết là 99,6%, tăng 2,6% so với năm 2013. Hiện, đơn vị đang giải quyết 6 vụ, việc, như vậy, không có án tồn. Kết quả, không có vụ bị hủy hoặc sửa án do lỗi chủ quan của Thẩm phán. So với năm 2013, số vụ, việc thụ lý mới tăng 172 vụ. Riêng về ly hôn tăng 42 vụ, thuận tình ly hôn tăng 6 vụ. Án hôn nhân gia đình ngày càng phức tạp do tranh chấp tài sản có giá trị lớn và tài sản ở nhiều địa phương khác nhau.

Về án kinh doanh thương mại, tổng số thụ lý 163 vụ việc, giải quyết được 155 vụ việc, đạt tỷ lệ 95%. So với năm 2013, án kinh doanh thương mại thụ lý mới giảm 50 vụ. Án quá hạn do tình trạng các doanh nghiệp bỏ đi khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh hoặc không còn hoạt động nhưng không xin ngừng hoạt động. Tranh chấp về hợp đồng tín dụng với các ngân hàng tăng mạnh, tòa án phải xác minh và triệu tập những người đang cư ngụ tại nơi có tài sản thế chấp tham gia tố tụng. Do tình hình kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả nên khi giải quyết, các đương sự không hợp tác nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc kết thúc vụ án.

Về án lao động, trong năm 2014, đơn vị đã giải quyết 67 vụ (trong đó có 6 vụ tạm đình chỉ các năm trước), đạt tỷ lệ 98%. Kết quả không có vụ nào bị hủy hoặc sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Với án hành chính, trong năm 2014, đơn vị đã giải quyết 46 vụ (trong đó có 36 vụ tạm đình chỉ của các năm trước), kết quả đạt tỷ lệ 100%, không có án tồn đọng.

Phó Chánh án Nguyễn Thị Thanh Thủy nhấn mạnh: Mặc dù đơn vị đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng trong năm 2014, lãnh đạo TAND quận Gò Vấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức, thực hiện thụ lý, giải quyết các loại vụ án, bảo đảm tỷ lệ giải quyết án hình sự, án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và hành chính đều đạt và vượt chỉ tiêu thi đua năm 2014. TAND quận Gò Vấp đã khắc phục được việc để các vụ án quá thời hạn xét xử do lỗi chủ quan của Thẩm phán và án bị hủy, sửa thấp hơn năm 2013. Án hủy so với năm 2013 giảm 4 vụ; án sửa giảm 2 vụ.

Với những thành tích đã đạt được, cuối năm 2014, đơn vị đã bình xét được 54 CBCC đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; 13 CBCC đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; 16 CBCC đạt giấy khen của Chánh án TAND TP. Hồ Chí Minh; ba CBCC đề nghị được tặng Bằng khen của Chánh án TANDTC; hai CBCC đạt Chiến sỹ thi đua ngành và TAND quận Gò Vấp đề nghị tặng thưởng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Theo: congly.com.vn

CÁC TIN KHÁC