Thứ Năm, 20/9/2018
Hôm nay xét xử:  Bùi Văn Đề Tàng trữ trái phép chất ma túy Nguyễn Trung Nghiêm và ĐP Gá bạc và đánh bạc Nguyễn Văn Đạt Trộm cắp tài sản Nguyễn Thế Quân Chế tạo, mua bán trái phép vật liệu nổ Nguyễn Văn Quyền Trộm cắp tài sản Đỗ Văn Tấn Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông Nguyễn Thị Loan Trộm cắp tài sản


TAND Tp. Đà Nẵng sơ kết công tác 9 tháng đầu năm 2014, rút kinh nghiệm công tác xét xử án hình sự 3 năm 2011-2013

31/7/2014 08:57

Ngày 30-7, TAND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm 2014 (ngày 1-10-2013 đến 30-6- 2014) và Báo cáo rút kinh nghiệm về công tác xét xử án hình sự của TAND hai cấp từ năm 2011-2013.

Đồng chí Nguyễn Thành, Chánh án TAND TP Đà Nẵng phát biểu chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Đặng Ánh, Phó Chánh án TAND TP Đà Nẵng báo cáo sơ kết 9 tháng đầu năm 2014.

Tại Hội nghị, đồng chí Đặng Ánh, Phó Chánh án TAND TP Đà Nẵng báo cáo kết quả sơ kết 9 tháng đầu năm 2014 của TAND hai cấp. Theo đó,  9 tháng đầu năm 2014 tổng số các loại án thụ lý 5031 vụ, việc trong đó thụ lý theo trình tự sơ thẩm có 4577 vụ, theo trình tự phúc thẩm 447 vụ, theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm 7 vụ. Đã giải quyết 3877 vụ, việc đạt tỷ lệ 77,06% sơ với 6 tháng đầu năm 2013. Trong đó, TAND TP thụ lý 656 vụ việc, giải quyết 419 vụ việc đặt tỷ lệ 63,87%. Các TA quận, huyện thụ lý 4375 vụ, việc, giải quyết 3458 vụ việc, đạt tỷ lệ 79,04%.

Về án hình sự TAND hai cấp thụ lý 885 vụ, 1513 bị cáo. Đưa ra xét xử lưu động 116 vụ, trong đó Tòa án TP Đà Nẵng xét xử 25 vụ, các tòa quận huyện xét xử 91 vụ, tăng 19 vụ so với cùng kỳ 2013, được dư luận xã hội quan tâm. Qua đó nhằm tuyên truyền pháp luật đến với nhân dân trên địa bàn góp phần tăng nhận thức về pháp luật, giữ vững ANTT.

Toàn cảnh Hội nghị.

Về án dân sự tổng số thụ lý 1443 vụ, việc, tăng 168 vụ việc so với cùng kỳ năm 2013. Giải quyết  973 vụ, việc đạt tỷ lệ 67,42%. Án hôn nhân gia đình, thụ lý 2048 vụ, việc, tăng 365 vụ, việc so với cùng kỳ năm 2013, giải quyết 1676 vụ, việc, đạt tỷ lệ 81,8%.Về án kinh doanh thương mại thụ lý 646 vụ , giải quyết 365 vụ, việc đạt tỷ lệ 78,6%. Các vụ việc lao động và các vụ án hành chính đều tăng so với cùng kỳ năm 2013.

Về công tác thi hành án hình sự đạt 100% với tổng số 982 bị án, đã ra quyết định đối với 982 người. Các trường hợp bị kết án có hiệu lực đều được ra quyết định thi hành án, ủy thác thi hành án đúng thời hạn, không chậm trễ. Bị cáo bị phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ đều được Tòa án giao sổ theo dõi thi hành án để trình chính quyền địa phương trong quá trình thi hành án. Các trường hợp hoãn thi hành án đều được xác minh làm rõ căn cứ trước khi ra quyết định hoãn thi hành án, việc giảm án đều đảm bảo cơ sở theo quy định của pháp luật.

Về công tác giám đốc kiểm tra trong 6 tháng đầu năm 2014 đã tiến hành kiểm tra 2.200 hồ sơ vụ án đã có hiệu lực pháp luật và 655 hồ sơ thi hành án hình sự. Trong thời gian qua, TAND TP Đà Nẵng đã tổ chức quán triệt nghiên cứu các quy định mới của hiến pháp sửa đổi năm 2013 liên quan đến tổ chức và hoạt động của TAND để thẩm phán, cán bộ, hội thẩm nhân dân vận dụng vào thực tiễn. Đặc biệt nâng cao nhận thức TA là cơ quan thực hiện quyền tư pháp bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân…thực hiện nguyên tắc tranh tụng trong công tác xét xử, giải quyết án theo tinh thần sửa đổi.

Để đạt được những kết quả trong công tác 9 tháng đầu năm của TAND hai cấp TP Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng công tác xét xử. Từ đó giảm hẳn án hủy, sửa, đặc biệt không có án oan sai.

Đồng chí Trần Huy Đức, Phó Chánh án TAND TP Đà Nẵng thảo luận, rút kinh nghiệm xét xử án hình sự.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Cảnh, Phó Chánh tòa phụ trách Tòa hình sự đã báo cáo rút kinh nghiệm công tác xét xử án hình sự trong 3 năm 1011, 2012 và 2013. Trong 3 năm, số lượng án hình sự của Tòa án hai cấp đã thụ lý và giải quyết tăng hơn các năm trước nhưng tỷ lệ giải quyết của Tòa án hai cấp luôn vượt chỉ tiêu đề ra, đáp ứng được yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của cơ quan và tại địa phương. Chất lượng xét xử án sơ thẩm và phúc thẩm đều được nâng lên, không có trường hợp nào bị oan sai, không có án tuyên không rõ ràng, không có án để quá hạn luật định. Các bản án đã tuyên đúng quy định, đảm bảo rõ ràng, việc điều khiển các phiên tòa hình sự thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa. Tuy nhiên, vẫn có những sai sót nghiêm trọng dẫn đến bị hủy án do lỗi chủ quan. Tỷ lệ án sơ thẩm của các Tòa án quận, huyện bị hủy còn cao, vẫn còn án bị cải sửa nghiêm trọng do lỗi chủ quan. Bên cạnh đó còn tồn tại những sai sót nhất định trong công tác giải quyết án hình sự cần phải được rút kinh nghiệm kịp thời…

Để đạt được kết quả tốt hơn trong thời gian đến TAND TP Đà Nẵng cần thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm đối với những vụ án do bị hủy, cải sửa nghiêm trọng cho Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân TAND hai cấp. Qua đó tổ chức rút kinh nghiêm của Tòa hình sự  và Tòa án quận, huyện, từng đơn vị làm rõ nguyên nhân của các vụ án bị hủy hoặc cải sửa, đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế đến mức thấp nhất án bị hủy hoặc bị cải sửa…

Các đại biểu dự hội nghị đã tham gia thảo luận sôi nổi và cũng đã đóng góp nhiều ý kiến xây dựng được đánh giá cao.

Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị, Chánh án TAND TP Đà Nẵng Nguyễn Thành ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Tòa án hai cấp đã đạt được trong thời gian qua. Chánh án Nguyễn Thành nhấn mạnh: Là người cầm cân nảy mực, các đồng chí phải luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác chuyên môn, đặc biệt phải công bằng không thiên vị, không nhũng nhiễu, vòi vĩnh... Đối với các thẩm phán không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ sẽ bị xử lý nghiêm. Đồng chí cũng đề nghị các đại biểu dự hội nghị thảo luận thẳng thắn, trách nhiệm về những hạn chế yếu kém, kiến nghị giải pháp khắc phục để nâng cao chất lượng xử án hình sự. Thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng công tác xét xử của TAND hai cấp TP Đà Nẵng để Tòa án xứng đáng là cơ quan thực hành quyền tư pháp, có nhiệm vụ bảo vệ công lý.

Chánh án Nguyễn Thành trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể đạt kết quả trong Hội thi tiếng hát TAND.

Cũng tại Hội nghị, Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng TAND TP Đà Nẵng đã trao thưởng cho tập thể Đội văn nghệ và các cá nhân có thành tích trong Hội thi tiếng hát TAND các tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung - Tây Nguyên lần thứ III năm 2014.

Theo: Congly.com.vn

CÁC TIN KHÁC