Thứ Ba, 16/10/2018
Hôm nay xét xử:  Lê Đức Thuận: Mua bán trái phép chất ma túy Triệu Quốc Anh: Vận chuyển trái phép chất ma túy


Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, Chánh án TAND huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Xây dựng hình ảnh người cán bộ Toà án mẫu mực, chí công, vô tư

21/7/2014 09:46

Từ đầu năm 2014, TAND huyện Chương Mỹ tập trung mọi nguồn lực, trí tuệ để đẩy nhanh tiến độ xét xử, hạn chế đến mức thấp nhất sai lầm, thiếu sót, không để xảy ra tình trạng oan sai trong xét xử các loại vụ án.

Với cương vị là người đứng đầu đơn vị, ngay từ những ngày đầu năm công tác 2014, Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, Chánh án TAND huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, xây dựng kế hoạch công tác, đồng thời phát động các phong trào thi đua trong toàn đơn vị với phường châm “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

100% cán bộ, công chức đã ký kết giao ước thi đua và triển khai các biện pháp tổ chức thực hiện. Để tạo không khí sôi nổi trong công việc, cấp ủy, chính quyền luôn tạo điều kiện cho các tổ chức đoàn thể phát huy vị trí vai trò của mình và tổ chức nhiều phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ trọng tâm của Tòa án. Do được quan tâm, khích lệ nên Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Ban Nữ công luôn là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, trở thành động lực thúc đẩy cá nhân, tập thể quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, Chánh án TAND huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội

Song song với phát động các phong trào thi đua, toàn đơn vị cũng đẩy nhanh tiến độ xét xử, hạn chế đến mức thấp nhất sai lầm, thiếu sót, không để xảy ra tình trạng oan sai. Để thực hiện những kế hoạch đã đề ra, Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn tiếp tục củng cố bộ máy tổ chức, sắp xếp điều động cán bộ, công chức vào các vị trí phù hợp, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Thẩm phán, Thư ký tập trung giải quyết các loại vụ án nhằm tránh án tồn động hoặc quá hạn luật định.  Trong công tác xét xử, TAND huyện Chương Mỹ đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thực hiện nghiêm túc “Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức TAND”…

Nhiều năm qua, các vụ án do TAND huyện Chương Mỹ giải quyết, xét xử đều đảm bảo thời hạn luật định; việc đổi mới thủ tục xét hỏi và tranh luận tại phiên toà hình sự theo tinh thần cải cách tư pháp đã được triển khai sâu rộng, có hiệu quả ở hầu hết các phiên tòa. Trong xét xử, kiên quyết nghiêm trị kẻ chủ mưu, phạm tội nhiều lần; khoan hồng đối với các bị cáo phạm tội lần đầu hoặc trường hợp ít nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay, toàn đơn vị không có vụ án nào bỏ lọt tội phạm hoặc xử oan người vô tội. Đối với các phiên toà dân sự, hành chính, lao động, kinh doanh thương mại cũng từng bước được tổ chức theo tinh thần tranh luận công khai, dân chủ nhằm bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của các bên. Cùng với việc tổ chức xét xử tại trụ sở, TAND huyện Chương Mỹ đã tăng cường xét xử lưu động tại nơi xảy ra vụ án; thông qua các phiên tòa lưu động đã có tác dụng thiết thực đến công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân. Kết quả công tác chuyên môn, năm 2013, TAND huyện Chương Mỹ đã giải quyết 621 vụ, đạt tỷ lệ 100%. Từ đầu năm 2014 đến nay, TAND huyện Chương Mỹ không có vụ án nào bị quá hạn luật định, không có vụ án nào bị hủy do lỗi chủ quan.

Vì có sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo TAND huyện Chương Mỹ, nên chất lượng xét xử của đơn vị luôn đạt hiệu quả cao, được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý của TANDTC, TAND TP Hà Nội, của UBND huyện Chương Mỹ. Chi bộ Đảng TAND huyện Chương Mỹ nhiều năm liền được Huyện uỷ Chương Mỹ công nhận là “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh”… Theo kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra TAND TP Hà Nội thì những năm qua, TAND huyện Chương Mỹ không có vụ nào bị kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm về lý do cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ không đúng pháp luật.

Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, Chánh án TAND huyện Chương Mỹ tâm sự: Đứng trước yêu cầu ngày càng cao của công cuộc cải cách tư pháp, ban lãnh đạo TAND huyện Chương Mỹ tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh, gọn, hiệu quả. Mặt khác, để thực hiện tốt Nghị quyết số 08-NQ/TW và Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị, TAND huyện Chương Mỹ phấn đấu xây dựng được đội ngũ Thẩm phán, cán bộ công chức giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có lập trường chính trị vững vàng, đạo đức lối sống trong sạch, từng bước xây dựng hình ảnh người cán bộ Toà án mẫu mực, chí công, vô tư. 

Minh Giang

CÁC TIN KHÁC